Top 5 cảng biển lớn nhất Đông Nam Á

06-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nếu bạn tò mò về 5 cảng biến lớn nhất Đông Nam Á là những cảng nào thì hãy đọc bài báo dưới đây nhé!

Châu Á đã trở thành một trong những đầu tầu của nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21, trong đó các quốc gia Đông Nam Á cũng góp một phần không nhỏ. Tại đây cũng có một số cảng biển lớn nhất thế giới với sức chưa khổng lồ. Vậy những cảng đó nằm tại quốc gia nào, cùng tìm hiểu thôi!

1. Cảng Singapore

Cảng Singapore là cảng lớn nhất và sầm uất nhất ở Đông Nam Á và chỉ đứng sau Cảng Thượng Hải trong khu vực Châu Á về quy mô và độ sầm uất. Năm 2019 cảng lưu thông 37,2 triệu TEU, tăng 1,6% so với năm 2018. Cảng vụ Hàng hải (MPA) hiện đang trong quá trình xây dựng Cảng Tuas, đây sẽ là cảng lớn nhất thế giới với sức chứa 60 triệu TEU khi nó được hoàn thành vào năm 2040.

 

2. Cảng Klang, Malaysia

Cảng Klang là cảng lớn thứ hai ở khu vực Đông Nam Á với lưu lượng hàng hóa đạt 12,3 triệu TEU vào năm 2018.Cảng nằm trên bờ biển phía tây của Bán đảo Mã Lai trên eo biển Malacca, nó là một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất trên thế giới.

 

3. Cảng Tanjung Pelepas, Malaysia

Cảng Tanjung Pelepas là cảng lớn thứ ba ở Đông Nam Á và là một trong 20 cảng lớn nhất thế giới, với lưu lượng hàng năm khoảng 12 triệu TEU. Đây là cảng có công nghệ tiên tiến nhất châu Á và đã phá kỷ lục về sức chứa tàu ba lần liên tiếp, với lần gần đây nhất là vào tháng 7/2019 khi MSC Gulsun - tàu container lớn nhất từ trước đến nay - ghé thăm cảng.

 

4. Cảng Laem Chabang, Thái Lan

Cảng Laem Chabang có lưu lượng hàng năm là 8 triệu TEU và cũng là nơi có nhà ga container tiên tiến nhất của Thái Lan - Nhà ga D - được khai trương bởi Hutchison Ports vào tháng 1/2019.

 

5. Cảng Tanjung Priok, Indonesia

Cảng Tanjung Priok, còn được gọi là Cảng Jakarta, là cảng lớn thứ năm ở Đông Nam Á với lưu lượng hàng năm là 7,6 triệu TEU. Đây là cảng hiện đại và nhộn nhịp nhất ở Indonesia, xử lý 50% lưu lượng hàng hóa trung chuyển của cả nước.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn