Top 5 công ty FinTech triển vọng nhất Đông Nam Á năm 2022

29-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) FinTech là một trong những lĩnh vực kinh doanh hứa hẹn nhất ở Đông Nam Á. Nguồn tài trợ cho Fintech trong khu vực đã tăng hơn gấp ba lần, đạt mức kỷ lục 3,5 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2021, so với 1,1 tỷ USD cho cả năm 2020.

Đặc biệt là khi Đại dịch Covid-19 hoành hành, hình thức thanh toán kỹ thuật số và giao dịch ví điện tử đã tăng vọt. Vào năm 2022, khi các công ty công nghệ trên khắp thế giới vật lộn với nguồn vốn mùa đông, các công ty fintech ở Đông Nam Á tiếp tục huy động vốn khổng lồ. Theo báo cáo của CB Insights có tiêu đề “Các công ty công nghệ tài chính triển vọng nhất năm 2022”, có một số công ty Đông Nam Á đã lọt vào danh sách này.

 

1. Coda Payments (Singapore) - 715 triệu USD

Coda Payments đứng đầu ở Đông Nam Á với tổng vốn là 715 triệu đô la Mỹ. Công ty fintech có trụ sở tại Singapore này được hỗ trợ bởi một số nhà đầu tư như Cento Ventures, Rakuten Capital, Google for Startups Accelerator.

Coda Payments cung cấp ba sản phẩm chính: (1) Codashop, một thị trường toàn cầu về tiền tệ và nội dung trong trò chơi; (2) xShop, một mạng phân phối độc quyền cho phép các nhà xuất bản phân phối sản phẩm của họ thông qua một loạt các nền tảng thương mại điện tử và hướng tới người tiêu dùng khác; và (3) Codapay, một dịch vụ API cho phép các nhà phát hành trò chơi và các nhà cung cấp nội dung kỹ thuật số khác chấp nhận hơn 300 phương thức thanh toán trên trang web của riêng họ.

 

2. Voyager Innovations (Philippines) – 713 triệu USD

Voyager Innovations đã huy động được tới 210 triệu đô la Mỹ trong vòng cấp vốn mới nhất. Điều này khiến công ty trở thành kỳ lân thứ hai ở Philippines với mức định giá hơn 1 tỷ USD.

Các cổ đông hiện tại của Voyager như PLDT, công ty cổ phần tư nhân KKR & Co Inc, Tencent Holdings Ltd của Trung Quốc và International Finance Corp (IFC) cũng tham gia rót vốn. Công ty khởi nghiệp này đã phục vụ 47 triệu người thông qua nền tảng tiêu dùng bao gồm ví điện tử và thanh toán kỹ thuật số.

 

3. Atome (Singapore) – 600 triệu USD

Atome Financial là công ty con của kỳ lân công nghệ - Tập đoàn Advance Intelligence có trụ sở tại Singapore. Năm ngoái, Atome Financial đã ký kết hợp tác 10 năm và thỏa thuận tài trợ 500 triệu đô la Mỹ với Standard Chartered. Năm nay, công ty đã nhận được 45 triệu đô la Mỹ từ công ty mẹ Advance Intelligence Group và tham gia vào một chương trình vay nợ với số tiền 100 triệu đô la Mỹ với HSBC Singapore để hỗ trợ mở rộng kinh doanh.

 

4. Xendit (Indonesia) – 515 triệu USD

Xendit được xếp hạng thứ 4 ở Đông Nam Á với tổng số tiền tài trợ là 515 triệu đô la Mỹ. Có một số nhà đầu tư đứng sau khoản tài trợ fintech này, chẳng hạn như Y Combinator, Accel, East Ventures, GMO VenturePartners và Tiger Global Management.

Công ty tuyên bố có hơn 3.000 khách hàng, trong đó Samsung Indonesia, Grab Pay, Ninja Van Philippines, Qoala, Unicef Indonesia, Cashalo và Shopback, đồng thời cho biết họ đã tăng gấp ba lần số giao dịch hàng năm từ 65 triệu lên 200 triệu và tăng tổng giá trị thanh toán từ 6,5 đô la Mỹ tỷ USD lên 15 tỷ USD trong năm qua.

 

5. NIUM (Singapore) – 264 triệu USD

Nium là một công ty khởi nghiệp tài chính nhúng cung cấp cho các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô quyền truy cập vào các dịch vụ thanh toán toàn cầu và giải pháp phát hành thẻ. Theo dữ liệu của CB Insights và Dealroom, Nium đã huy động được 264 triệu đô la Mỹ và hiện giờ có trị giá 1 tỷ đô la Mỹ. Công ty khởi nghiệp đã mua lại nền tảng mạng thanh toán thay thế Socash có trụ sở tại Singapore vào đầu năm nay và được cho là đang đàm phán để thực hiện một thương vụ mua lại khác trị giá tới 400 triệu đô la Mỹ để thúc đẩy mở rộng ở châu Âu.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)