Top 5 địa điểm du lịch tưởng niệm tại Đông Nam Á

03-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Du lịch tưởng niệm đang ngày càng phát triển, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á. Vậy du lịch tưởng niệm là gì và những địa điểm nào bạn nên đến khi đi du lịch Đông Nam Á, bài báo này sẽ giải đáp cho bạn.

Du lịch tưởng niệm là một loại hình du lịch liên quan đến những địa điểm lịch sử gắn liền với cái chết và thảm kịch. Theo CNN, loại hình du lịch đang ngày càng có nhiều người ủng hộ khi ngày càng có nhiều du khách tìm kiếm "trải nghiệm chân thực", thích những điều trần trụi hơn những điều đẹp đẽ được tô vẽ lên từ những người hướng dẫn viên.

Những địa điểm này thường là vùng chiến sự, nơi bị ném bom hạt nhân, nhà tù diệt chùng hay lăng mộ - những nơi kỳ lạ, nguy hiểm, đáng sợ và thường kỳ quái.

 

1. Nhà tù Hoả Lò, Việt Nam

Lịch sử đầy rẫy những điều trớ trêu, như việc những kẻ áp bức sẽ trở thành những kẻ bị áp bức.

Nhà tù Hỏa Lò do người Pháp xây dựng năm 1896 là nơi giam giữ các nhà cách mạng Việt Nam, là một trong những nghịch lý như vậy -ó là nơi giam giữ các chiến sĩ cộng sản Việt Nam, nhưng cuối cùng nó trở thành nhà tù của các phi công chiến đấu của Mỹ.

Được các tù nhân người Mỹ gọi mỉa mai là "Hanoi Hilton", nhà tù Hoả Lò dùng phương pháp tiếp cận đa phương tiện để cho du khách hình dung được cuộc sống ngày xưa của các tử tù.

Ánh sáng mờ đục trong ngục tối và hình nộm của các tù nhân bị cùm được kết hợp với các hình khắc biểu cảm của các tù nhân trên tường khu trại, các bộ phim tư liệu mang màu sắc xưa cũ cùng một chiếc máy chém đầu của thực dân Pháp dùng để hành quyết các tù nhân Việt Nam sẽ mang đến một cảm giác đắm chìm vào các khung cảnh xưa cả về thể chất và tinh thần với những người tới đây.

 

2. Bảo tàng pháp y Bangkok, Thái Lan

Nơi đây không tràn ngập những hình ảnh bạo lực hào nhoáng như trên các bộ phim của Hoa Kỳ, những thứ được trưng bày tại đây là những lát cắt trần trụi và thực tế của cái chết. Những bức ảnh về các tử thi được giải phẫu, những xác người được bảo quản trong tủ kính và các vật chứng từ A đến Z của vũ khí giết người là những thứ mà du khách sẽ tìm thấy tại đây.

Tuy nhiên trước sự rùng tợn của nơi đây cũng có những mặt tươi sáng mà bạn có thể thấy. Trước những chiếc lọ thủy tinh chứa những bào thai nhỏ bé của trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, người dân địa phương đã để lại kẹo, búp bê và đồ chơi để xoa dịu tinh thần của họ, làm công đức Phật giáo và xua đuổi ma ám.

Hay những sinh viên đến để nghiên cứu về giải phẫu tại Bảo tàng Pháp y Songkran Niyomsane ở thủ đô Thái Lan cúi đầu cảm ơn những bộ xương trong tủ kính mà họ gọi là "ajarn yai" (hiệu trưởng).

Đối với họ, đây là lớp học không phải hầm mộ.

 

3. Cánh đồng chết, Campuchia

Cánh đồng chết Choeung Ek nằm cách trung tâm thủ đô Phnom Penh khoảng 30 phút lái xe. Đây là nơi mà Khmer Đỏ dùng để hành quyết và chôn những tù nhân của trường trung học Tuol Sleng. Nơi đây đã được tu sửa lại vào năm 2011 để giống một địa điểm du lịch hơn, tuy nhiên những bằng chứng của quá khứ vẫn in hằn trên từng mảnh đất nơi đây sẽ mang đến cho khách du lịch nhiều cảm xúc khó có thể diễn đạt được.

 

4. Bảo tàng chiến tranh Penang, Malaysia

Nằm trên đỉnh "Đồi ma", bên cạnh các nghĩa địa và các khối tháp của Trung Quốc, Bảo tàng Chiến tranh Penang ở Malaysia là một nơi từng được Geographic Channel liệt kê vào danh sách Top 10 địa điểm ám ảnh nhất Châu Á.

Phần lớn những "câu chuyện" có tại đây xoay quanh những hành động tan bạo trong Thế chiến II, như truyền thuyết về "Vlad the Impaler" hay Tadashi Suzuki.

 

5. Bảo tàng Sóng thần, Indonesia

Trận sóng thần ập vào bờ biển Indonesia ngày 26/12/2004 đã gây ra một trong những thảm kịch đau lòng nhất tại đất nước này. Bảo tàng Sóng thần được thiết kế rất đẹp mắt, với không gian bên trong

giống như từng đợt sóng ập tới du khách. Khách tham quan sẽ được xem những thước phim về sự tàn phá của cơn sóng thần, cũng như sự giải thích cách sóng thần được tạo ra và thành phố đã thay đổi như thế nào sau thảm kịch.

Bảo tàng Sóng thần Aceh tọa lạc tại đường Jalan Iskandar Muda ở trung tâm thành phố Banda Aceh, gần Simpang Jam, Giao lộ tháp đồng hồ. Nó nằm gần Cánh đồng Blang Padang, bên cạnh Nghĩa trang Hà Lan hoặc Kerkhof Peutjut.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)

(Nguồn: https://seasia.co/2021/03/21/dark-tourism-5-destinations-in-southeast-asia)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn