Top 5 khu chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á

15-07-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Săn lùng những món ngon kỳ lạ, mặc cả những món quà lưu niệm, ngắm nhìn cộng đồng địa phương đang hoạt động - ngay cả khi bạn không phải là người thích mua sắm, thì vẫn có điều gì đó để yêu thích những khu chợ đầy màu sắc và sôi động của Đông Nam Á. Có vô số chợ trong khu vực, vậy nên chúng tôi chỉ đề cập tới 5 trong số những khu chợ quyến rũ nhất.

1. Chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ, Việt Nam

Ch�� nổi Cái Răng là chợ đầu mối rau củ quả lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng ngày, nơi đây luôn có hàng trăm chiếc thuyền lớn nhỏ, nặng trĩu đổ ra sông  giành vị trí bán. Các loại nông sản và trái cây chất thành đống trên thuyền.

Các thương nhân trên các tàu lớn tới đây để mua và bán hàng loạt trong khi nông dân địa phương trên các thuyền vừa và nhỏ tới đây để bán các sản phẩm nông nghiệp của chính họ.

Họ không bán rong mà sẽ buộc các mẫu của hàng hóa họ có vào cột buồm của thuyền. Nếu bạn muốn dứa, chỉ cần tìm một quả dứa đang được treo. Cách kinh doanh của họ vẫn không thay đổi trong nhiều thập kỷ.

Chợ chỉ cách Cần Thơ 30 phút đi thuyền. Nó bắt đầu khoảng 5 giờ sáng và kéo dài đến trưa. Bạn sẽ phải dậy rất sớm để có thể tham gia vào lúc chợ đông đúc nhất lúc 9 giờ sáng.

 

2. Chợ luân phiên tại Hồ Inle – Myanmar

Hầu hết mọi người đến Hồ Inle để xem vườn nổi, nhà sàn bằng gỗ và những cách chèo thuyền độc đáo của người Intha, nhưng ít ai biết rằng họ có thể mua sắm ở đây! Không có siêu thị hoặc trung tâm mua sắm, nhưng có một khu chợ bán tất cả những thứ địa phương.

Vào những ngày họp chợ, những người bộ tộc ăn mặc sặc sỡ sẽ đi xuống những ngọn núi gần đó để bán đồ của họ tại khu chợ luân phiên. Vị trí cho thị trường liên tục thay đổi, cụ thể là tại 5 vị trí ven hồ khác nhau trong 5 ngày, do đó nó được gọi là 'luân phiên'. Có một lịch tổ chức chi tiết về thời gian và địa điểm tổ chức chợ sẽ được công bố trước.

Những chiếc giỏ đan bằng tay, những bức tượng Phật được chạm khắc thủ công tinh xảo, những chiếc bánh rán Myanmar thơm ngon chỉ là một số thứ được bày bán ở chợ. Đây là một khu chợ mang đậm nét văn hóa địa phương, và không nơi nào tại Hồ Inle mà bạn có thể thấy mua sắm và văn hóa đan xen chặt chẽ như vậy.

 

3. Chợ đường sắt Maeklong - Bangkok, Thái Lan

Đây có lẽ là khu chợ bất thường nhất trong tất cả. Điều thú vị nhất là các quầy hàng bán hàng rong được bày ra sát đường ray một cách nguy hiểm.

Mọi người mua sắm ở chợ bằng cách đi bộ lên và xuống đường ray xe lửa. Và một khi tiếng còi tàu vang lên, những người bán hàng trong chợ sẽ gấp mái hiên của quầy hàng của họ xuống và kéo bàn lại để chỉ đủ chỗ cho tàu chạy qua. Sau đó, chợ lại hoạt động bình thường cho tới khi chuyến tầu tiếp theo đến.

 

4. Chợ buổi sáng (Chợ Thahue) - Luang Prabang, Lào

Ngay buổi sáng sau khi buổi lễ bố thí kết thúc và các nhà sư đã đi qua, một khu chợ mọc lên trên đường phố gần Bảo tàng Cung điện Hoàng gia ở Luang Prabang. Khu chợ đầy người bán và người mua với đủ loại hàng hóa từ gạo, đến rau, cá hấp hoặc bất cứ thứ gì khác có thể là sản phẩm đánh bắt được trong ngày. Một số nhà cung cấp để đồ của họ trên những chiếc bàn thấp nhưng hầu hết chỉ được đặt trên những tấm chiếu trên mặt đất. Đến trưa, chợ đã tan.

 

5. Chợ nổi Damnoen Saduak - Thái Lan

Chắc chắn là có rất nhiều chợ nổi gần Bangkok, nhưng đây là chợ nổi tiếng nhất - khu chợ được chụp ảnh lại nhiều nhất.

Nằm cách Bangkok khoảng 2 giờ đồng hồ chạy xe, chợ nổi thường xuyên chật kín những chiếc thuyền gỗ chở đầy trái cây, thực phẩm địa phương và các mặt hàng khác để bán cho người mua. Với lịch sử hơn 100 năm, đây thực chất là một chợ nổi phục vụ du khách nước ngoài. Nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng, chợ Damnoen Saduak đảm bảo trải nghiệm chợ nổi ngay cả khi nó không phải lúc nào cũng mang lại cảm giác chân thực. Nếm thử một số món ăn địa phương và chụp nhiều bức ảnh trong khi lênh đênh xung quanh - điều đó còn gì tuyệt vời hơn!

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn