Top 5 kỳ lân công nghệ tài chính hàng đầu tại Đông Nam Á

16-08-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Sự phát triển của các công ty khởi nghiệp tại Đông Nam Á ngày càng phát triển với số vốn đầu tư nhận được từ các tập đoàn ngày càng lớn. Trong cuộc đua phát triển đó, ở lĩnh vực công nghệ tài chính nổi lên 5 cái tên đang dần vươn xa hơn tất cả những công ty khác. Cùng tìm hiểu về top 5 kỳ lân công nghệ tài chính lớn nhất Đông Nam Á hiện tại nhé.

1. Grab

Grab là công ty công nghệ có trụ sở chính tại Singapore và Indonesia. Ngoài vận chuyển, công ty còn cung cấp dịch vụ giao đồ ăn và dịch vụ tài chính kỹ thuật số thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Grab hiện đang hoạt động tại Singapore, Malaysia, Campuchia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, đồng thời là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á.

Công ty đang tìm cách tham gia vào việc khai thác ngân hàng kỹ thuật số của Đông Nam Á, đã hợp tác với công ty viễn thông địa phương Singtel vào năm 2020. Liên doanh cũng đã nộp đơn xin giấy phép đầu tư ngân hàng kỹ thuật số ở Malaysia vào tháng 7/2020, và gần đây đã đầu tư vào Bank Fama International, một ngân hàng của Indonesia. Grab bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq vào ngày 2/12/2021 sau thương vụ kỷ lục trị giá 40 tỷ đô la Mỹ với một công ty SPAC (special purpose acquisition company – những công ty đang trong giai đoạn phát triển (hoặc mới thành lập), không có các kế hoạch hoặc mục tiêu kinh doanh cụ thể).

 

2. Goto

GoTo được thành lập vào tháng 5 năm 2021 thông qua sự hợp nhất của công ty gọi xe và giao đồ ăn Gojek và nhà lãnh đạo thương mại điện tử địa phương Tokopedia, hai kỳ lân nổi bật nhất ở Indonesia. Công ty bao gồm ba nhánh kinh doanh: Gojek, một nền tảng đa dịch vụ theo yêu cầu và siêu ứng dụng; GoTo Financial, bao gồm các dịch vụ như GoPay, GoSure, GoInvestasti, GoPayLater, Midtrans và Moka; và Tokopedia, một trong những cổng mua sắm trực tuyến phổ biến nhất của Indonesia.

Có trụ sở chính tại Jakarta, Indonesia, GoTo có hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, hơn 11 triệu người bán và hơn 2 triệu tài xế trong một hệ sinh thái chiếm 2% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ của Indonesia.

GoTo ra mắt lần đầu trên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia vào ngày 11 tháng 4 năm 2022, huy động được ước tính 1,1 tỷ đô la Mỹ từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tổng số tiền huy động được chiếm giá trị vốn hóa thị trường là 28 tỷ USD. Số tiền này sẽ được sử dụng để thúc đẩy sự mở rộng công ty sang các thị trường tăng trưởng cao như Singapore và Việt Nam, cũng như thúc đẩy sự tương tác của khách hàng.

 

3. S.E.A

Sea là một tập đoàn công nghệ có trụ sở tại Singapore, là công ty mẹ của Garena (công ty giải trí kỹ thuật số và nhà phát triển trò chơi), SeaMoney (công ty dịch vụ Internet chuyên về thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ tài chính) và Shopee (công ty thương mại điện tử).

SeaMoney cung cấp các dịch vụ tài chính kỹ thuật số, bao gồm dịch vụ ví điện thoại di động, xử lý thanh toán, cung cấp tín dụng cũng như các sản phẩm và dịch vụ tài chính kỹ thuật số có liên quan. Các sản phẩm này đã có mặt tại bảy thị trường tại Đông Nam Á và Đài Loan dưới nhiều thương hiệu khác nhau, bao gồm ShopeePay, SPayLater và các thương hiệu khác. Công ty phục vụ 45,8 triệu người dùng.

Sea đã được trao giấy phép ngân hàng kỹ thuật số toàn phần tại Singapore vào năm 2020. Trong năm ngoái, chi nhánh thương mại điện tử Shopee đã mua lại ngân hàng cho vay của Indonesia là Ngân hàng Kesejahteraan Ekonomi với mục đích biến nó thành một ngân hàng kỹ thuật số.

 

4. Ovo

Ovo, tên chính thức là PT Visionet Internasional, là một dịch vụ thanh toán kỹ thuật số có trụ sở tại Jakarta, Indonesia và là một trong những ví điện tử lớn nhất trong nước cho cả giao dịch trực tuyến và ngoại tuyến.

Ngoài các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số cốt lõi, Ovo cũng đã chuyển sang các dịch vụ tài chính khác. Ovo cung cấp dịch vụ cho vay thông qua Taralite (PT Indonusa Nusa Sejahtera), một công ty cho vay ngang hàng (P2P) mà công ty đã mua lại vào năm 2019, cũng như các sản phẩm đầu tư của Ovo Invest và các sản phẩm bảo hiểm do Ovo Proteksi hợp tác với các đối tác.

 

5. Bitkub

Bitkub là một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Thái Lan, được điều hành bởi Bitkub Online dưới sự điều hành của tập đoàn mẹ Bitkub Capital Group Holdings. Bitkub là một trong những sàn giao dịch đầu tiên nhận được giấy phép tài sản kỹ thuật số từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan. Công ty tuyên bố là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trong nước, với 90% giao dịch tiền điện tử dựa trên dữ liệu năm 2021 từ các giao dịch.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn