Top 5 loại đồ uống nổi tiếng của Đông Nam Á

22-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đông Nam Á luôn là một điểm đến của ẩm thực mà những người sành ăn nào cũng biết, và với đồ uống không phải là ngoại lệ. Cùng điểm qua một số loại đồ uống nổi tiếng của các nước Đông Nam Á với du khách thập phương trong bài báo dưới đây nhé!

1. Ipoh White Coffee – Malaysia

Phong cách cà phê này phát triển ở Ipoh, dù nó không có màu trắng như tên gọi của nó. Thuật ngữ này xuất phát từ phương pháp rang rang nhẹ hạt cà phê trong bơ thực vật trước khi xay và pha.

Phương pháp rang này thường được cho là có lien quan đến người nhập cư từ Hải Nam ở Malaysia, những người đã thay đổi phương pháp truyền thống để tạo ra một loại đồ uống cà phê nhẹ nhàng hơn, có vị caramel. Cà phê trắng từ Ipoh thường được dùng với sữa đặc và phủ một lớp bọt nhẹ ở trên.

Không nên nhầm lẫn nó với cà phê trắng, loại cà phê có thể dùng chung với bất kỳ loại sữa hay kem nào.

 

2. Trà đá Thái - Thái Lan

Trà đen đậm đặc, sữa đặc, đường và các loại gia vị dùng với đá lạnh tạo thành loại trà đá Thái Lan chính thống. Me, hồi hoặc bạch đậu khấu nghiền thường được thêm vào đồ uống, theo truyền thống được pha với các loại trà đen pha trực tiếp như Assam, Ceylon hoặc Keemun.

Tuy nhiên, hỗn hợp trà đóng gói sẵn bao gồm cả màu thực phẩm thường được sử dụng trong tại các quầy đồ uống đường phố và nhà hàng ngày nay, khiến trà có màu cam không tự nhiên, mặc dù dạng truyền thống nên có màu hổ phách đậm. Trước khi kết hợp với đá, trà thường được làm lạnh.

 

3. Kopi Luwak - Indonesia

Kopi luwak của Indonesia thường được coi là loại cà phê đắt nhất thế giới. Nó được tạo ra từ hạt cà phê đã được tiêu hóa và bài tiết bởi cầy hương (luwak) - một sinh vật giống mèo sống tại Đông Nam Á - trước khi được rửa sạch, xay và rang.

Khi hạt cà phê đi qua đường tiêu hóa của động vật, chúng sẽ mất đi chất làm se, làm cho cà phê mềm hơn, mịn hơn và ít đắng hơn. Người ta cho rằng loại cà phê này xuất hiện trong thời kỳ kiểm soát thuộc địa của Hà Lan vào thế kỷ 19, khi nông dân địa phương bị cấm thu hoạch cà phê để tiêu dùng cá nhân.

 

4. Cà phê đá Việt Nam - Việt Nam

Cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá tạo nên ly cà phê đá Việt Nam trứ danh. Nó thường được pha bằng cà phê xay ở mức trung bình đến thô của Việt Nam - thường là loại Robusta - bằng bộ lọc phin nhỏ giọt, cho phép cà phê chảy từ từ vào cốc. Cà phê đá thường được uống trong cốc lớn, có thể dùng với sữa hoặc chỉ uống nguyên chất.

 

5. Bandrek - Indonesia

Bandrek (phát âm là bun-drag) là một loại đồ uống nóng ngọt và cay phổ biến của người Sundan ở Tây Java. Nó được tiêu thụ bởi những người Sundan sống ở các vùng lạnh hơn của đất nước để giữ ấm trong mùa đông.

Tinh chất Jahe (gừng), gula merah (đường thốt nốt) và kayu manis (quế) là những thành phần chính trong bandrek. Ngoài ra có thể dùng cùng với đại hồi, đinh hương và rau mùi tùy chọn. Có thể cho thêm sữa đặc có đường cũng như cùi dừa non hoặc  sầu riêng để tăng mùi vị.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn