Top 5 món chay nổi tiếng ở Đông Nam Á

30-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ẩm thực chay tại Đông Nam Á cũng rất phong phú với nhiều món ăn và cách chế biến khác nhau.

1. Acar

Acar là một loại rau muối chua truyền thống thường bao gồm bắp cải, cà rốt, dưa chuột hoặc đậu đũa được tẩm nhiều gia vị như ớt và hẹ thái lát. Tất cả các loại rau được cắt thành dải mỏng hoặc thái hạt lựu thành những miếng lớn hơn trước khi trộn với nước muối có vị mặn, hơi ngọt và giấm.

Acar thường là món ăn kèm với mỳ, cơm các món nướng ho��c chiên và món cà ri. Tại Indonesia có rất nhiều loại Acar khác nhau, nhiều phiên bản còn kết hợp với các loại gia vị và trái cây khác như xoài hoặc dứa. Acar cũng có trong thực đơn ở Malaysia và Singapore.

 

2. Sayur asem

Sayur asem, thường được gọi là súp me, là món súp rau chua ngọt và là một trong những món rau được yêu thích ở Indonesia. Toàn bộ món ăn được chế biến từ me, một loại cây được trồng ở Đông Nam Á mang lại vị chua đặc biệt cho món ăn.

Các thành phần trong món sayur asem truyền thống Indonesia khác bao gồm mít, melinjo (gắm), đậu đũa, bilimbi (khế tàu), bí ngô, ngô và su su. Sayur asem có nguồn gốc từ những người Sunda sống ở Tây Java, tuy vậy giờ đây món ăn này đã phổ biến với nhiều phiên bản khác nhau ở khắp Indonesia.

 

3. Ketoprak

Ketoprak là một món ăn đường phố truyền thống của Indonesia thường được gọi là salad đậu phụ. Nó được làm từ đậu phụ chiên kết hợp với bánh gạo hấp, miến, giá đỗ, bắp cải và dưa chuột. Sự kết hợp này được ăn cùng với nước sốt đậu phộng và nước tương ngọt (kecap manis), có hẹ tây chiên và krupuk phủ lên trên.

Món ăn này có thể được tìm thấy ở nhiều xe bán thức ăn ketoprak trên khắp Jakarta, mặc dù vẫn còn tranh luận về nguồn gốc của món ăn - một số người cho rằng nó được làm lần đầu tiên ở Cirebon vì phần lớn những người bán thức ăn đường phố đến từ Cirebon.

 

4. Singkong goreng

Singkong goreng là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Indonesia. Món ăn đơn giản này được chế biến với sự kết hợp của sắn, muối, tỏi, rau mùi, dầu và nước. Sắn được thái thành dải dài và hấp chín, trong khi tỏi được đập hoặc xay.

Sắn thái lát được trộn với nước, muối, rau mùi và tỏi, sau đó ướp một lúc trước khi chiên trong dầu cho đến khi vàng nâu. Món ăn này thường được ăn ngay khi còn nóng và giòn. Món ăn nhẹ này có thể được ăn riêng hoặc ăn như một món ăn phụ đi kèm với các món ăn chính.

 

5. Pepes tahu

Pepes tahu là một món ăn truyền thống của Indonesia đến từ Tây Java. Nó bao gồm đậu phụ được tẩm gia vị, hấp trong lá chuối. Các thành phần thường bao gồm đậu phụ, lá chuối, ớt chuông, hành lá và hỗn hợp gia vị bao gồm hẹ, tỏi, đường, muối và ớt cay.

Đậu phụ để ráo nước và nghiền nhuyễn, sau đó kết hợp với hỗn hợp gia vị, ớt chuông và hành lá và gói trong lá chuối, hấp chín, sau đó ăn khi còn nóng với cơm. Ngoài ra, pepes tahu có thể được nướng thay vì hấp nếu muốn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)