Top 5 món cơm nổi tiếng ở Đông Nam Á

23-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Cơm có lẽ là món ăn phổ biến nhất ở các nước Đông Nam Á. Nó xuất hiện ở mọi thực đơn, từ những quán ăn bình dân cho tới khách sạn 5 sao, với vô vàn cách chế biến. Tuy vậy, có một số món cơm mang đặc trưng riêng và trở nên nổi tiếng với không chỉ người dân của đất nước đó mà còn với thế giới. Cùng điểm qua 5 món cơm nổi tiếng ở Đông Nam Á mà thực khách nên thử khi tới với khu vực này.

1. Nasi Goreng - Indonesia

Nasi goreng là một món cơm của người Indonesia, giống với cơm rang của Việt Nam. Mặc dù người Indonesia coi đây là món ăn quốc gia của họ nhưng nó cũng rất phổ biến ở Malaysia và Singapore. Nhiều người cho rằng nguồn gốc món ăn này bắt nguồn từ văn hóa chiên đồ ăn của người Trung Quốc và du nhập vào Indonesia khi hai quốc gia này giao thương với nhau. Nó thường được ăn vào buổi sáng và được nấu từ cơm thừa của ngày hôm trước.

 

2. Nasi Lemak – Malaysia

Ở Malaysia, không có món ăn nào nổi tiếng như Nasi lemak. Cơm được nấu trong nước cốt dừa với cá cơm, dưa chuột, đậu phộng và trứng luộc là món ăn kèm theo. Cuối cùng là thêm sambal - tương ớt cay và món cơm đã hoàn thành.

Mặc dù ban đầu nó được tạo ra như một món ăn sáng, nó nhanh chóng trở thành món ăn quốc gia của Malaysia, có thể ăn bất kỳ lúc nào. Kể từ những năm 1980, khi bữa trưa của người nông dân này trở thành một món ăn được bán rộng rãi bởi những người bán hàng rong ở Malaysia, Nasi lemak đã trở nên phổ biến.

 

3. Cơm gà Hải Nam – Singapore

Cơm gà Hải Nam đơn giản có nguồn gốc từ Hải Nam, một hòn đảo nhiệt đới phía nam Trung Quốc. Cơm gà Hải Nam gồm cơm trắng, ăn cùng với thịt gà nấu chín được cắt thành từng miếng vừa ăn. Cơm được ăn kèm với dưa chuột thái mỏng và tương ớt cay, xì dầu và dầu mè. Những người di cư từ Hải Nam đã mang công thức này đến Singapore vào thế kỷ 19, và người đầu tiên bán món ăn này trong cửa hàng của mình là vào những năm 1940.

 

4. Nasi Uduk - Jakarta, Indonesia

Nasi uduk là một món cơm được nấu với sả, đinh hương, lá dứa và quế trong nước cốt dừa. Phương pháp này giúp cơm trở nên dẻo và thơm ngon, và được rắc thêm 1 lớp hẹ tây chiên trước khi mang ra cho thực khách. Cơm thường được phục vụ với nhiều loại thịt hầm và chiên, mì gạo, trứng, tempeh, đậu phụ, cá cơm chiên và bánh gạo. Món cơm cũng được ăn kèm với một số loại nước sốt như sốt tương cay sambal thông thường hay sambal đậu phộng.

 

5. Cơm thịt vịt – Singapore

Cơm trắng và vịt quay hoặc vịt om sấu tạo thành món ăn Singapore nổi tiếng này. Nếu vịt được quay, các gia vị như quế, gừng, tiểu hồi cần được nhồi vào vịt, sau đó vịt được treo lên và quay tới khi da vịt trở nên giòn. Vịt om thì thường được nấu trong một loại nước dùng được nêm nếm kỹ.

Có hai cách để chế biến vịt: Hokkien hoặc Teochew. Hokkien là vịt thái lát và ăn kèm với nước sốt làm từ đậu nành, còn Teochew là vịt thái lát ăn với nước sốt nhạt hơn. Đậu phụ, rau hoặc trứng luộc thường được ăn cùng với món cơm với nước chấm cay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn