Top 5 món tráng miệng làm từ trái cây bạn nên nếm thử ở Đông Nam Á

26-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các món tráng miệng từ trái cây luôn luôn kích thích vị giác của chúng ta bằng nhiều cách khác nhau. Là một khu vực nhiệt đới với sản lượng trái cây dồi dào, Đông Nam Á không hề thiếu những món ăn làm từ trái cây. Cùng tìm hiểu về một số món tráng miệng nổi tiếng nhé.

1. Chuối chiên bột

Là một món ăn vặt đường phố phổ biến, món tráng miệng được làm rất đơn giản: nhúng chuối vào bột gạo và chiên chúng cho đến khi có màu vàng nâu.

Thường nếu dùng loại bột kluai thốt nốt ở Thái sẽ có vị ngọt hơn, còn loại bột pisang goreng ở Malaysia và Indonesia thường mặn hơn để tương phản với vị chuối.

Nhiều nguời bán hàng cũng bán những lát khoai lang và khoai mỡ được chế biến như trên cùng với chuối.

 

2. Xôi xoài

Đây có lẽ là món tráng miệng nổi tiếng nhất của Thái Lan và được bán rộng rãi trên khắp đất nước, ngoài ra cũng xuất hiện ở các nước láng giềng như Lào, Campuchia và Việt Nam.

Khaoniao mamuang bao gồm xoài vàng, ngọt kết hợp với gạo nếp hấp với nước cốt dừa và đường, phủ thêm một lớp nước cốt dừa béo ngậy ở trên.

 

3. Bilo-bilo

Được cho là có nguồn gốc từ Luzon ở Philippines, Bilo-bilo là một món chè tráng miệng với nước cốt dừa.

Món ăn này được đặt tên theo những viên bột gạo nhỏ được thêm vào chè, ăn cùng với nhiều loại trái cây cắt lát như mít, chuối, v.v Đôi khi các loại rau củ luộc như khoai mỡ và khoai lang cũng được cho vào ăn cùng với chè.

Ở Malaysia, có một món tráng miệng tương tự được gọi là bubur cha-cha. Giống như bilo-bilo, bubur cha-cha có phần cốt là nước cốt dừa, ăn cùng với chuối cắt lát và nhiều khi các loại rau củ luộc cũng được thêm vào để ăn cùng.

 

4. Wingko

Wingko là một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Java ở Indonesia. Thành phần chính của món ăn là dừa nạo, đường và bột gạo được kết hợp với nước cốt dừa tươi. Sau đó, hỗn hợp này được áp chảo cho đến khi giòn.

Gần như quầy hàng ven đường nào ở Indonesia đều sẽ có món ăn này, nhiều người cũng mua chúng để làm quà mỗi khi đi tới Java có công chuyện.

 

5. Es campur

Es campur là một món tráng miệng đá bào ở Indonesia, bao gồm những lát mít, những múi bơ, dừa bào sợi, sữa đặc và siro trộn với đá bào. Các loại thạch khác nhau, hạt trân châu, hạt chia cũng được thêm vào để làm tăng màu sắc và vị của món ăn.

Ở Malaysia và Singapore, có một món tráng miệng tương tự gọi là ais kacang, với 1 bát gồm nhiều loại trái cây như đậu tây, ngô ngọt, sương sáo, đậu phộng và quả cỏ, hoặc phần cùi non của cây dừa nước. Sau đó, đá bào được trộn với siro hoa hồng, đường thốt nốt và một phần sữa cô đặc phong phú.

Biến thể của người Philippines được gọi là halo-halo - đậu đỏ, dừa bào sợi, thạch dừa, mít cắt lát và khoai lang cắt miếng phủ đá bào, ăn với sữa đặc và một muỗng kem ube (khoai lang tím).

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)