Top 5 nghề thủ công truyền thống của Đông Nam Á

17-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Cùng tìm hiểu về những làng nghề thủ công truyền thống của các quốc gia Đông Nam Á với bài báo dưới đây nhé!

Đông Nam Á được biết đến là nơi có những nền văn hóa tuyệt vời và độc đáo. Mọi nét đẹp về văn hóa và cách sống của địa phương đều toát lên vẻ quyến rũ của riêng từng nơi. Đặc biệt là những nghề thủ công với các món đồ được làm bằng tay một cách tỉ mỉ luôn là một di sản tuyệt vời của những quốc gia khu vực này.

 

1. Nghề làm giấy – Lào và Campuchia

Thủ công mỹ nghệ là một phần của văn hóa truyền thống và sinh kế của người ở vùng cao. Một số các món đồ như rổ, lọ, đồ gốm và các công cụ khác phục vụ cuộc sống hàng ngày của họ đều được làm thủ công. Đối với nghề làm giấy, người dân đã giữ truyền thống làm giấy thủ công hơn 700 năm qua bằng vỏ cây Sa hoặc cây dâu tằm. Giấy là từ cây Sa thường được dùng để viết thư pháp, làm đồ trang trí lễ hội, và thậm chí cả ô dù.

 

2. Nghề làm tranh lụa – Việt Nam

Tranh lụa là một trong những loại hình nghệ thuật phổ biến nhất ở Việt Nam. Khi ảnh hưởng của Pháp trong thế kỷ 19 và 20 đã ngấm dần vào văn hóa Việt Nam, việc sử dụng màu sắc tự do và hiện đại đã tác biệt được tranh lụa Việt nam với tranh lụa của Trung Quốc hay Nhật Bản. Tranh lụa Việt Nam thường thể hiện cảnh làng quê, phong cảnh, chùa chiền, các sự kiện lịch sử hoặc cảnh sinh hoạt hàng ngày.

 

3. Wayang Kulit (múa rối bóng) — Indonesia

Nghề múa rối bóng có lẽ là một trong những nét văn hóa độc đáo nổi tiếng của Indonesia. Nó có nguồn gốc từ truyền thống Ấn Độ giáo-Phật giáo của người Java, nơi những con rối da được làm thủ công mô tả những câu chuyện sử thi về các vị thần trong các vở diễn rối bóng. Các con rối thường được  làm bằng da trâu và da dê gắn với các thanh tre, có đủ kích cỡ từ 25 đến 75 cm.

 

4. Wau Kite (Nghề làm diều) — Malaysia

Những con diều Malaysia luôn được thiết kế độc đáo - đôi cánh của nó tương tự như một chữ cái trong tiếng Ả Rập (phát âm là "wow"). Truyền thống làm diều đến với người dân Malaysia một cách rất tự nhiên. Người nông dân sử dụng diều làm bù nhìn trên đồng ruộng  và là cách để ru con họ đi ngủ. Giờ đây, thả diều đã trở thành một môn thể thao phổ biến không chỉ ở Malaysia mà còn cả quốc tế. Ví dụ như Pasir Gudang - Lễ hội Diều quốc tế, hay Lễ hội một diều của người Malaysia.

 

5. Nghề làm Songkok — Brunei

Còn được gọi là peci hoặc kopiah, Songkok là một chiếc mũ được đội nhiều ở Indonesia, Brunei, Malaysia, Singapore, Nam Philippines và miền Nam Thái Lan. Có ba loại Songkok ở Brunei:

+ Dastar: một mảnh vải được quấn và buộc quanh đầu.

+ Songkok hay Kopiah: một loại mũ được làm từ nhung.

+ Tangkolok hay serban: trông giống như khăn xếp và là một loại mũ đội đầu điển hình ở Trung Đông.

Sau một thời gian, việc đội songkok đã trở thành một truyền thống và đồng nghĩa với việc người đội trở thành một người Malay. Dần dần, nó trở thành một phần quốc phục của người Malay trong hầu hết các dịp trang trọng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn