Top 5 nữ VĐV chạy Marathon của mọi thời đại

12-01-2017

(kyluc.vn) Lịch sử chạy marathoning ở nữ giới không có được lịch sử lâu dài như các sự kiện ở nam giới, các nữ VĐV marathon nữ đã phải đối mặt với không ít khó khăn để đạt được sự công nhận như các VĐV nam giới. Danh sách sau là top 5 nữ VĐV chạy Marathon của mọi thời đại.

1. Rosa Mota

 

Nhắc đến VĐV Rosa Mota là nhắc đến những kỷ lục đầu tiên. Bà tham gia 21 giải đấu marathon lớn trong sự nghiệp 10 năm của mình, và đã giành được chiến thắng 14 lần trong số đó. Không vận động viên marathon nam hay nữ có thể tự hào rằng với thành tích như bà. Bà là người phụ nữ đầu tiên giành được nhiều huy chương nhất ở tất cả các nội dung trong các kỳ thế vận hội Olympic, và là đương kim vô địch Olympic, Thế giới, và vô địch châu Âu duy nhất cùng một lúc. Bà là một hình tượng đáng ngưỡng mộ ở quê hương Bồ Đào Nha, nơi bà vẫn thường xuyên tiếp tục hỗ trợ huấn luyện từ xa.

2. Kathrine Switzer

 

Không phải con nhà nòi về thể thao như những cái tên khác trong danh sách này, Switzer cũng tạo ra không ít ảnh hưởng trong sự nghiệp chạy marathon ở nữ giới. Năm 1967, cô gia nhập và tham gia chay marathon trong cuộc thi được tổ chức ở Boston, trước 5 năm khi phụ nữ được phép chính thức cho thi đấu trong bộ môn này. Trong cuộc đua, khi cô bị giám đốc phân biệt chủng tộc Jock Semple la hét đuổi ra khỏi cuộc đua, bạn trai của cô cũng là 1 VĐV chạy marathon vào thời điểm đó đã làm căng vụ này trở thành vấn đề quốc tế, và như một bước bắt đầu về sự chấp nhận của phụ nữ trong bộ môn chạy marathon và các môn thể thao khác.

3. Joan Benoit Samuelson

 

'Joanie' là cách gọi trìu mến gọi của fan hâm mộ giành cho cô, là một biểu tượng chạy của đường đua Mỹ vào những năm 1980. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên từng đoạt huy chương vàng tại thế vận hội Olympic và chiến thắng tại Los Angeles năm 1984. Cô cũng đã duy trì một vai trò rất tích cực trong việc thúc đẩy đường đua Mỹ.

4. Catherine Ndereba

 

Ndereba, hoặc được mọi người sủng ái gọi là Catherine Đại đế, là một trong những tay đua vĩ đại nhất thời đại. Giành 2 chiến thắng tại giải vô địch Thế giới và một ở vị trí thứ hai, 2 huy chương bạc Olympic, 4 lần chiến thắng ở giải Boston Marathon, từng nắm giữ kỷ lục thế giới. Trong suốt gần một thập kỷ, cô là Á hậu để đánh bại. Cô cũng rất có ảnh hưởng ở quê nhà Kenya trong việc phát triển môn chạy marathon phụ nữ.

5. Paula Radcliffe

 

Bất cứ ai xem cuộc thi chạy marathon dành cho nữ giới đầu những năm 2000 đều có thể nhận ra dễ dàng một Paula Radcliffe mạnh mẽ và xuát sắc, cô thiết lập kỷ lục chạy marathon của phụ nữ là 02:15:25 tại London vào năm 2003 - tại thời điểm đó là một kỷ lục đáng kinh ngạc. Cô đưa vị thế của nữ giới trong cuộc thi lên tầm cao mới, và đã nổi tiếng với các phương pháp khoa học huấn luyện chuyên nghiệp. Cô cũng là một vận động thẳng thắn chống lại việc sử dụng thuốc cấm trong thể thao.


Ngân Phạm - kyluc.vn ( nguồn iloverunningmagazine.com)