Top 5 tiểu thuyết hư cấu Đông Nam Á bạn nên đọc thử

15-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Bạn là một mọt sách Tiếng Anh và muốn tìm hiểu thêm về những tiểu thuyết hư cấu của các tác giả trong khu vực Đông Nam Á? Vậy thì bài viết này chắc chắn rất hợp với bạn đấy! Cùng tìm hiểu về một số tiểu thuyết tiêu biểu nào.

1. We, the Survivors

“We, the Survivors” là cuốn tiểu thuyết gần đây nhất và được cho là thành công nhất của tác giả người Malaysia - Tash Aw. Được xuất bản năm 2019, cuốn sách mở ra thế giới của căng thẳng giai cấp ở Malaysia, đặc biệt là những vấn đề mà tầng lớp lao động Malaysia gốc Hoa đương thời phải đối mặt.

Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết, Ah Hock, là một cựu tù nhân đã cố gắng kiếm sống từng ngày để trang trải cuộc sống. Ra khỏi tù và tận hưởng cuộc sống thiếu thốn hiện tại của mình, anh gặp Su Min, một cô gái có trình độ học vấn phương Tây, muốn viết về câu chuyện của anh.

Khi kể lại cuộc đời mình với Su Min, cô cũng như độc giả nhận thức rõ hơn về những căng thẳng giai cấp ở Malaysia hiện đại.

 

2. Lake Like a Mirror

Tuyển tập câu chuyện thứ hai của Ho Sok Fong khám phá cuộc sống của những người phụ nữ Malaysia đương đại, những người thường bị rơi vào những hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan trong cuộc sống.

Mỗi câu chuyện tiết lộ một yếu tố hoặc các yếu tố của bạo lực vốn luôn tồn tại nhưng được ẩn giấy trong cuộc sống của phụ nữ ở Malaysia hiện đại, những người bị kẹt trong bối cảnh mọi thứ xung quanh phát triển nhanh chóng bị chi phối bởi đô thị hóa, chế độ phụ hệ và tôn giáo.

Sử dụng khéo léo hình ảnh siêu thực để nhấn mạnh sự phi logic và phi lý mà những người phụ nữ này phải đối mặt, những câu chuyện đôi khi có thể khiến người khác ớn lạnh và hài hước một cách đen tối.

 

3. The Wandering

The Wandering là tác phẩm của tác giả Indonesia Intan Paramaditha, và có thể nói quyển sách là một cuộc phiêu lưu văn học do chính bạn lựa chọn.

Một thỏa thuận với ma quỷ trao cho nhân vật chính một đôi giày cao gót màu đỏ ma thuật sẽ đưa cô ấy đến bất cứ nơi nào mà cô ấy (hoặc trong trường hợp này là người đọc) chọn.

Nhưng khả năng trở thành người khác ngay lập tức, ở một nơi khác cũng có nghĩa là bạn bị ném vào một bối cảnh không phải do chính bạn tạo ra, tạo ra một số phân nhánh hiện sinh nghiêm trọng cho nhân vật chính của bạn.

Bạn sẽ tiếp tục nhảy qua những địa điểm khác nhau hay sẽ có một lựa chọn khác với những người khác?

 

4. The Woman Who Had Two Navels and Tales of the Tropical Gothic

Tuyển tập truyện ngắn này của Nick Joaquin - người được công nhận rộng rãi là một trong những nhà văn Philippines vĩ đại nhất - khám phá những di sản hậu thuộc địa mà đảo quốc kế thừa sau sự ra đi của những chủ nhân thuộc địa cuối cùng vào những năm 1940.

Những câu chuyện của anh ấy thể hiện được sự vật lộn của đất nước trước nền độc lập mới hình thành sau một thời kỳ bị thống trị hàng thế kỷ bởi ngoại bang và người dân của nó đang tiếp tục đấu tranh để hiểu về di sản của nó.

Về mặt phong cách, các tác phẩm của Joaquin có rất nhiều tài liệu tham khảo đến từ văn hóa dân gian, Công giáo, chủ nghĩa hiện thực huyền diệu và sự thừa thãi của baroque.

 

5. The Blind Earthworm in the Labyrinth

Đoạt giải SEA Write năm 2015, "The Blind Earthworm" của Veeraporn Nitiprapha đã được ca ngợi là tác phẩm kinh điển của Thái Lan hiện đại, đồng thời là một câu chuyện tình và bình luận chính trị bi thảm.

Nhân vật chính Chareeya được sinh ra khi mà mẹ cô đã chịu một cú sốc lớn khi bắt quả tang chồng mình vụng trộm với người tình.

Mồ côi từ nhỏ cùng với chị gái Chalika, hai người họ sẽ hình thành một mối liên kết chặt chẽ với người hàng xóm của họ, một cậu bé mồ côi khác tên Pran, và chính điều này sẽ đẩy cả ba người vào một mê cung do chính họ tạo ra.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)