Top 5 tuyến đường sắt nhanh nhất Đông Nam Á

18-06-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đông Nam Á đang trong quá trình đổi mới các tuyến đường sắt trong khu vực, với các tuyến cũ được nâng cấp và các tuyến đường sắt tốc độ cao mới được lên kế hoạch và đang xây dựng. Cùng điểm qua những tuyến tàu nhanh nhất Đông Nam Á hiện nay với bài báo dưới đây.

1. Tuyến đường sắt Boten – Vientiane (Lào)

Tuyến đường sắt Boten – Vientiane chính thức khai trương vào ngày 3/12/2021 với chiều dài 422km, nối thủ đô Vientiane với thành phố Boten nằm tại biên giới với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Các tuyến tàu tại đây có thể vận hành với tốc độ thương mại tối đa là 160km/h, giúp tuyến đường sắt trở thành một trong những tuyến nhanh nhất Đông Nam Á hiện nay.

 

2. KLIA Ekspres (Malaysia)

KLIA Ekspres là dịch vụ vận chuyển hành khách từ Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KLIA). Tuyến tàu chạy từ KL Sentral - nhà ga chính của Kuala Lumpur đến KLIA cũng như nhà ga giá rẻ của nó - klia2. Tuyến có thể đạt được tốc độ thương mại tối đa là 160km/h, hoặc tốc độ tối đa là 200km/h khi không có hành khách.

 

3. Airport Rail Link (Thái Lan)

Airport Rail Link (ARL) là một tuyến đường sắt tốc hành và đi lại ở Bangkok, Thái Lan. Tuyến cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách kết nối đường sắt với sân bay từ Sân bay Suvarnabhumi, qua Ga Makkasan, đến ga Phaya Thai ở trung tâm Bangkok. Phần lớn tuyến này nằm trên cầu cạn qua đường sắt chính phía đông. Tuyến dài 28,6 km (17,8 mi) và có tốc độ tối đa là 160 km/h, nhưng khoảng cách ngắn giữa các nhà ga không cho phép các dịch vụ đi lại đạt được tốc độ đó.

 

4. KTM ETS (Gemas - Padang Besar) (Malaysia)

KTM ETS (viết tắt của 'Electric Train Service') là dịch vụ vận tải hành khách đường sắt liên thành phố do Keretapi Tanah Melayu (KTM) vận hành sử dụng các đoàn tàu điện động lực phân tán (EMU). KTM ETS là dịch vụ tàu điện thứ hai do công ty đường sắt Malaysia khai thác, với ETS là dịch vụ xe lửa khổ mét nhanh nhất ở Malaysia. Các chuyến tàu ETS hiện đang di chuyển với tốc độ 140 km/h trên tuyến đường sắt khổ điện khí hóa.

 

5. Sprinter (Thái Lan)

Sprinter là một tuyến tàu động lực phân tán chạy bằng diesel do Đường sắt Nhà nước Thái Lan vận hành. Đây cũng là tàu động lực phân tán chạy bằng diesel có điều hòa không khí đầu tiên có cabin lái ở Thái Lan. Tốc độ tối đa của nó là 120km/h.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập viên) - Kyluc.vn