Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.10) – Ayam Brand (Singapore): “Chú gà trống” của ngành đồ hộp tại Singapore

08-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ayam Brand là một công ty thực phẩm đa quốc gia của Singapore và là một trong những thương hiệu đồ hợp lâu đờ nhấti ở Đông Nam Á.

Công ty chuyên về thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm hải sản, cá đóng hộp và rau đóng hộp, đặc biệt là đậu nướng. Thương hiệu đồ ăn này được thành lập vào ăm 1890 bởi một người Pháp tên Alfred Clouet, khi mà Singapore vẫn còn đang chịu sự thống trị của Vương quốc Anh.

Tiền thân của Ayam Brand là A. Clouet & Co, công ty chủ yếu nhập khẩu hàng hoá đến Singapore do mà Alfred Clouet thành lập. Tới năm 1899, Alfred quyết định mang thực phẩm đóng hộp tới nơi đây, dù lúc đó đây được coi là một món đồ cực kỳ xa xỉ. Ông bắt đầu cho nhập khẩu và tiếp thị các hộp cá mòi đóng hộp tới với người dân cũng như nhập thêm các loại đồ hộp khác. Đây cũng được coi là công ty sản xuất đồ hộp lâu đời nhất Đông Nam Á.

Tới năm 1954, thương hiệu được Denis Frères (nay là Denis Group) mua lại và phát triển thêm. Các loại thực phẩm đóng hộp của Ayam Brand cũng được bán trên nhiều thị trường hơn, vươn ra khỏi khu vực Châu Á để tới với các thị trường châu Âu, hiện đã có mặt tại Úc, New Zealand, Pháp, Anh, Mỹ và cả Canada.

Logo của thương hiệu được ông Clouet chọn là hình một con gà trống, và tên gọi của hãng bắt nguồn từ những người khách quen của công ty. Họ gọi loại thực phẩm đồ hộp có logo hình con gà này là "chop ayam" (có nghĩa là “Thương hiệu gà – Chicken Brand). Ban lãnh đạo công ty cũng quyết định thay đổi tên công ty thành Ayam Brand.

Các sản phẩm chính của công ty tập trung vào hai thị trường cụ thể: Nguyên liệu nấu ăn phương Tây được đóng hộp như cá mòi, cá ngừ và cá nóc, đậu Hà Lan và đậu nướng ở lục địa châu Á, và nguyên liệu nấu ăn châu Á như dừa, nước sốt châu Á và bột nhão cho các thị trường phương Tây bao gồm Úc, New Zealand, Pháp và Vương quốc Anh.

Tới nay, đồ hộp của Ayam Brand vẫn thống trị thị trường Đông Nam Á ở những quốc gia nó có mặt, đứng đầu về các sản phẩm như cá mòi, cá ngừ, dừa và đậu nướng đóng hộp ở các thị trường Châu Á như Malaysia, Singapore, Brunei, Thái Lan, Indonesia và Hồng Kông.

Hàng năm, hơn 60 triệu lon thực phẩm được sản xuất và tiếp thị cho hơn 30 các quốc gia trên 4 lục địa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)