Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.15) – Eastern Communications (Philippines): Công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ điện báo tại đảo quốc Philippines

15-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Eastern Telecommunications Philippines, Inc. (ETPI) hoạt động với tên gọi Eastern Communications, là một công ty viễn thông ở Philippines do PLDT và Globe Telecom đồng sở hữu thông qua công ty con của mình, Vega Telecom.

Công ty được thành lập vào năm 1878 với tên gọi Công ty Điện báo Mở rộng Đông Úc và Trung Quốc (Eastern Extension Australasia and China Telegraph Company), là công ty con của Công ty Cáp và Không dây của Anh, được chính phủ Tây Ban Nha ủy quyền cung cấp dịch vụ điện báo đầu tiên ở Philippines.

Năm 1974, Tổng thống Ferdinand Marcos đã ký Sắc lệnh Tổng thống số 489, cho phép chuyển nhượng quyền kinh doanh của Eastern Extension cho một công ty mới thành lập Eastern Telecommunications Philippines (ETPI). Công ty được đồng sở hữu bởi Universal Molasses Corporation (UNIMOLCO) và một tập đoàn do ba doanh nhân (được gọi chung là "Nhóm BAN") bạn thân của Tổng thống nắm giữ: Jose L. Africa, Manuel H. Nieto Jr., và Roberto Benedicto.

Sau khi bị dừng hoạt động trong thời kỳ sau thời kỳ kết thúc Thiết quân luật và nhiều thay đổi, tới năm 2005, ETPI được tư nhân hóa sau khi Roberto Ongpin mua lại 67,5% cổ phần của công ty và 1 năm sau, chính phủ chính thức bán nốt số cổ phần còn lại cho Roberto.

Năm 2016, ETPI được bán cho các chủ sở hữu chung PLDT và Globe Telecom. Vào tháng 8 năm 2019, Eastern đã hợp tác với Chính quyền thành phố Manila để cung cấp một ki-ốt kỹ thuật số có tên MMNLKonek (ban đầu được gọi là Iskonek) cung cấp kết nối Wi-Fi, cuộc gọi và sạc điện thoại miễn phí. Ban đầu ki-ốt chỉ có mặt tại Đài tưởng niệm Bonifacio, sau đó mở rộng thành 34 ki-ốt nằm dọc theo Đại lộ España vào năm sau.

Vào tháng 2 năm 2021, Eastern đã công bố chương trình nâng cấp toàn quốc với việc công ty chi ngân sách 2,8 tỷ yên để mở rộng dịch vụ của mình tại Thành phố Davao, Cagayan de Oro, Dumaguete, Tagbilaran, Bacolod, Roxas, Kalibo, Caticlan, Boracay, Naga, Legazpi, Iriga và tỉnh Sorsogon.

Hiện tại, Eastern Communications cung cấp các dịch vụ băng thông rộng cố định tại Metro Manila (Makati, Ortigas Center, Manila, Caloocan và Navotas), Cavite, Laguna, Baguio, Cebu City, Iloilo và Tuguegarao.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)