Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.18) – National Book Store (Philippines): Chuỗi nhà sách lớn nhất Philippines

21-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) National Book Store, Inc. (còn được đánh vần là National Bookstore và viết tắt là NBS) là một công ty bán lẻ có trụ sở tại Mandaluyong, Metro Manila, Philippines. Đây là chuỗi nhà sách l���n nhất Philippines với hơn 230 chi nhánh trên toàn quốc.

Lịch sử của National Book Store có thể bắt nguồn từ những năm 1930, tuy nhiên, công ty lại được chính thức thành lập vào năm 1942. Trước khi Nhật Bản chiếm đóng Philippines trong Thế chiến thứ hai, José Ramos và Socorro Cáncio-Ramos đã thuê một không gian góc nhỏ của Haberdashery nằm ở chân Cầu Escolta ở Santa Cruz, Manila để mở hiệu sách bán lẻ đầu tiên của Indonesia bán tiểu thuyết GI, sách giáo khoa và đồ dùng.

Cửa hàng sau đó bị phá hủy vào năm 1945 do chiến tranh và năm 1948 vì một cơn bão và được xây dựng lại và chuyển sang bán sách giáo khoa và văn phòng phẩm. Cửa hàng sách quốc gia bắt đầu bán thiệp chúc mừng chủ đề liên quan tới Philippines vào những năm 1950 để giới thiệu về văn hóa và truyền thống địa phương.

Cửa hàng nhanh chóng kiếm được nhiều tiền vốn và mở rộng hơn nữa với việc mở thêm nhiều chi nhánh trong nước như chi nhánh nằm trên Đại lộ Recto, các trung tâm mua sắm ở Makati và Cubao, v.v Vào năm 1988, National Book Store trở thành một trong 100 tập đoàn hàng đầu của Philippines ghi nhận lợi nhuận 1 triệu đô la trên tổng doanh thu là 34,7 triệu đô la.

Vào năm 2015, National Book Store chiếm phần lớn thị trường sách Philippines với thị phần lên tới 80% và điều hành khoảng 127 chi nhánh trên khắp Philippines. Công ty gia nhập ngành giáo dục vào năm 2017 với sự ra mắt của NBS College, cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của nó tại tòa nhà National Book Store trên Đại lộ Quezon và đến năm 2018, nó hiện có 230 chi nhánh trên cả nước.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)