Top 50 doanh nghiệp có lịch sử lâu đời tại Đông Nam Á (P.22) – San Miguel Corporation (Philippines): Một trong những tập đoàn lớn mạnh và đa ngành nhất Philippines

25-03-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) San Miguel Corporation, viết tắt là SMC, là một tập đoàn đa quốc gia của Philippines có trụ sở tại Mandaluyong, Metro Manila. Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất và đa dạng nhất ở Philippines.

Lịch sử của tập đoàn bắt đầu từ năm 1890, khi đó công ty được thành lập với tên gọi là La Fabrica de Cerveza de San Miguel, là nhà máy bia đóng chai đầu tiên của Đông Nam Á. Tọa lạc tại số 6 Calzada de Malacañan (sau đổi tên thành Calle conde de Avilés và hiện tại là Phố Jose Laurel), nhà máy được chia thành 2 khu: một khu dành cho sản xuất đá với công suất 5 tấn hàng ngày và khu còn lại để sản xuất bia.

Đến năm 1914, công ty bắt đầu xuất khẩu các ản phẩm của mình sang các thị trường nước ngoài như Hồng Kông, Thượng Hải, Guam, Honolulu, Hawaii. Đa dạng hóa sang các ngành kinh doanh mới bắt đầu vào những năm 1920. Vào năm 1922, công ty đã mở Nhà máy Nước giải khát Hoàng gia ở Manila để sản xuất Royal Tru-Orange, các sản phẩm khác của Hoàng gia và nước có ga. Tới năm 1925, San Miguel bắt đầu kinh doanh kem với việc mua Nhà máy Magnolia trên Calle Avilés và mở một nhà máy mới vào năm 1930 để sản xuất carbon dioxide cho các sản phẩm nước giải khát và đá khô. Năm 1932, một nhà máy được thành lập để sản xuất men nén cho các tiệm bánh và dùng trong y tế.

Vào năm 1949, năm nhà máy khác đã được khai trương: nhà máy thủy tinh Farola và nhà máy điện (San Nicolas, Manila), nhà máy carbon dioxide ở Phố Otis (Paco, Manila), một nhà máy thùng giấy và nhà máy Iloílo Coca-Cola.

Năm 1964, tên công ty được đổi thành San Miguel Corporation (SMC), tới năm 1973 thì mở rộng sang sản xuất gia cầm, tôm và đồ đông lạnh.

Công ty cũng mở rộng sang các ngành công nghiệp lớn khác như dầu mỏ và năng lượng, điện, bất động sản, giao thông vận tải và cơ sở hạ tầng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)