Top 50 những trang web bán hàng lớn nhất thế giới (P.2) – ebay.com (Mỹ): Trang web bán hàng được ưa chuộng tại Mỹ

18-03-2021

(Kyluc.vn - Worldkings.org) eBay là một công ty thương mại điện tử đa quốc gia Mỹ có trụ sở tại thành phố San Jose, tiểu bang California, giúp tối ưu hóa bán hàng từ mô hình khách hàng tới khách hàng và doanh nghiệp tới khách hàng thông qua trang web của nó.

Ebay là một công ty giao dịch và đấu giá trực tuyến toàn cầu do doanh nhân người Mỹ Pierre Omidyar vào năm 1995. eBay là một trong những công ty đầu tiên tạo ra và tiếp thị một trang web internet để liên kết người mua và người bán các hàng hóa và dịch vụ. Công ty tiên phong trong thị trường điện tử toàn cầu, tiếp thị các nhà buôn bán cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. 

eBay là một công ty thương mại điện tử đa quốc gia Mỹ có trụ sở tại thành phố San Jose, tiểu bang California, giúp tối ưu hóa bán hàng từ mô hình khách hàng tới khách hàng và doanh nghiệp tới khách hàng thông qua trang web của nó. 

eBay là một doanh nghiệp đa tỷ đô la với các trụ sở nằm ở khoảng 32 quốc gia và có hơn 13,300 nhân viên tính tới năm 2019. Trong khi đó, doanh thu của eBay vào năm 2020 là 10,27 tỷ đô la.

eBay có lịch sử hình thành từ trang web AuctionWeb được thành lập tại bang California vào ngày 3 tháng 9 năm 1995 bởi nhà lập trình máy tính Mỹ-Iran gốc Pháp Pierre Omidyar như một phần của một trang web cá nhân lớn. Một trong những vật phẩm đầu tiên được bán trên trang web này là một con trỏ lase bị hư với giá 14,83 đô la Mỹ. Vì tò mò, nên Pierre Omidyar đã liên lạc với người đấu giá thành công xem liệu ông ta có biết là cái con trỏ lase đó bị hỏng không, thì nhận được câu trả lời từ người mua đó là: “Tôi là nhà sưu tập các con trỏ lase bị hỏng.” Sau đó phiên đấu giá này nhanh chóng trở nên nổi tiếng khi đây là trang web đấu giá trực tuyến đầu tiên cho phép thực hiện giao dịch giữa người với người. 

Được biết, eBay chỉ đơn giản là một sở thích của Omidyar cho đến khi nhà cung cấp dịch vụ Internet của ông thông báo rằng ông cần nâng cấp lên tài khoản doanh nghiệp do lượng truy cập trang web cao. Việc tăng giá hàng tháng từ 30 đô la lên 250 đô la đã khiến ông ta bắt đầu tính phí người dùng eBay. Lúc đó, Chris Agarpao là nhân viên đầu tiên của eBay xử lý các khoản thanh toán bằng séc qua thư.

Jeffrey Skoll được mướn làm chủ tịch mới đầu tiên của công ty vào đầu năm 1996. Vào tháng 11/1996, nền tảng thương mại điện tử này đã tham gia vào thỏa thuận cấp phép bên thứ ba đầu tiên, với một công ty có tên là Đấu giá Du lịch Điện tử, để sử dụng Công nghệ Thị trường Thông minh để bán vé máy bay và các sản phẩm du lịch khác. Việc tăng trưởng trở thành một hiện tượng khi các phiên đấu giá tăng từ 250,000 tính cả năm 1996 tới 200,000 phiên chỉ tính riêng tháng 1/1997.

Vào tháng 9 năm 1997, công ty chính thức đổi tên dịch vụ của mình từ AuctionWeb sang eBay theo tên của công ty cố vấn của Omidyar – Echo Bay Technology Group. Tuy nhiên vì tên miền echobay.com đã bị lấy trước bởi một công ty khai thác vàng nên Omidyar đã rút ngắn tên miền lại thành eBay.com.

Khách hàng có thể tham gia vào các trang Web được thiết lập trong nước của họ hoặc sử dụng một trong các trang quốc tế của công ty. Có các trang web eBay được thiết lập cho cả thị trường Hoa Kỳ và Canada, hầu hết các quốc gia châu Âu và một số quốc gia ở châu Á.

Các trang web Mỹ Latinh được điều hành cùng với Mercado Libre, một nhà cung cấp thương mại điện tử đang điều hành các hoạt động tương tự. Mặc dù các cuộc đấu giá chiếm phần lớn doanh số bán hàng trên eBay, nhưng doanh số bán hàng theo giá cố định cũng chiếm một phần đáng kể trong các giao dịch.

eBay dựa vào người dùng của mình để tự điều chỉnh cộng đồng giao dịch thông qua hệ thống phản hồi, cho phép người mua đánh giá người bán trên các giao dịch. Về lý thuyết, những người cung cấp không liêm chính sẽ bị phơi bày và đánh mất sự tin tưởng từ những người bán hàng có uy tín.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)