Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (P.03) – Loại vải "nghe" được âm thanh đầu tiên trên thế giới được chế tạo tại Singapore

10-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang đã chế tạo thành công một loại sợi quang mới giống như một chiếc micro giúp biến những tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện.

Wei Yan, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, cho biết loại vải này được ông và đồng nghiệp lấy cảm hứng từ màng nhĩ của con người. Ở tai người, sóng âm thanh gây ra rung động trong màng nhĩ, được chuyển thành tín hiệu điện bởi ốc tai. Và tương tự như những gì diễn ra tại màng nhĩ, âm thanh làm rung động vải ở kích thước nano, tác động lên các sợi bông được làm từ Twaron – một loại sợi tổng hợp bền và chịu được nhiệt – và chuyển đổi âm thanh nhận được thành rung động

Được dệt cùng với các sợi này là một sợi đơn có chứa hỗn hợp các vật liệu áp điện, tạo ra điện áp khi bị ép hoặc uốn cong. Sự ép và uốn cong của sợi quang chứa áp điện tạo ra các tín hiệu điện có thể được gửi qua một bảng mạch nhỏ đến một thiết bị đọc và ghi lại điện áp.

Loại vải này nhạy cảm với nhiều mức độ tiếng ồn khác nhau, từ thư viện yên tĩnh đến giao thông đông đúc. Nó cũng có thể được giặt tới 10 lần và vẫn thu được âm thanh.

Nhóm nghiên cứu đang xem xét việc đặt những chiếc “micro” như trên vào quần áo để bác sĩ dễ dàng theo dõi tình trạng tim ở trẻ nhỏ, cũng như hỗ trợ thính giác và giao tiếp. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)