Top 50 phát minh - đổi mới khoa học tại Đông Nam Á (P.14) – Các nhà khoa học NTU Singapore chế tạo chip để phân tích sức khỏe của các tế bào bạch cầu

25-05-2023

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Các nhà khoa học từ Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) đã phát triển một hệ thống phòng thí nghiệm trên con chip (lab-on-a-chip) giúp xác định các khía cạnh sức khỏe của hệ thống miễn dịch của một người từ một giọt máu của họ trong vòng vài phút.

Sử dụng vi chất lỏng và cảm biến điện, con chip có thể phát hiện sự khác biệt về tính chất điện của tế bào bạch cầu từ bệnh nhân khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường. Thiết bị này có thể giúp các bác sĩ nhanh chóng hiểu rõ hơn về hệ thống miễn dịch của một người và phát hiện sớm các dấu hiệu viêm và nhiễm trùng.

Ảnh minh họa

Được thiết kế và chế tạo bởi Giáo sư 1 Hou Han Wei và Giáo sư 1 Holden Li từ Trường Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không vũ trụ, phát minh của họ, nếu thành công trong các đánh giá lâm sàng và cét nghiệm trong phòng thí nghiệm tiếp theo, có thể trở thành một thiết bị di động phù hợp cho các phòng khám gia đình và phòng khám đa khoa.

Các nhà khoa học nói thêm rằng họ cũng đang nghiên cứu thêm về các mức trở kháng điện khác nhau và ý nghĩa của từng mức đó, để xây dựng một loại thư viện tham khảo cho phân tích tự động và sẽ làm việc với các bác sĩ để thử nghiệm nguyên mẫu của họ trong môi trường lâm sàng.

Con chip được thiết kế từ các linh kiện điện tử có sẵn trên thị trường. Các nhà khoa học đang tìm cách thương mại hóa công nghệ này với một đối tác trong ngành. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)