Top 6 loại thịt nướng xiên que cực ngon mà bạn không nên bỏ lỡ ở Đông Nam Á

14-09-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Thịt nướng xiên que, hay Satay, có lẽ là một món ăn rất quen thuộc với chúng ta trong những bữa ăn hàng ngày. Có rất nhiều cách khác nhau để tạo nên 1 loại thịt xiên nướng ngon tại Đông Nam Á, vậy nên trong bài viết này cùng tìm hiểu 6 trong số những món ăn ngon tuyệt đó nhé!

1. Sate lilit

Từ lilit có nghĩa là “bọc” trong tiếng Indonesia, liên quan ��ến cách chế biến món Sate lilit của người Bali - một loại bột nhão được bọc quanh thân cây sả.

Loại bột nhão đó được tạo ra từ thịt băm (thường là thịt lợn) hoặc hải sản như cá và tôm được kết hợp với hành tím xay, riềng, nghệ, hạt ngò, lá chanh thái sợi, dừa nạo, muối và đường thốt nốt. Sau đó, hỗn hợp này được ép xung quanh những củ sả để tạo mùi thơm cho thịt khi xiên được nướng trên bếp than hồng bốc khói.

Sate lilit ăn ngon nhất là khi ngâm trong kecap manis (nước tương ngọt) với ớt băm nhỏ, hoặc kết hợp với sambal matah , một loại gia vị cay làm từ ớt, tỏi, sả và nước cốt chanh.

 

2. Sate Madura

Đến từ đảo Madura của Indonesia, ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Java, Sate Madura nổi tiếng với nước sốt thơm ngon gồm đậu phộng, cây hương liệu, terasi (mắm tôm) và petis udang, một loại mắm tôm ngọt và hăng với độ sệt như mật đường.

Thịt gà là loại thịt hay được dùng để làm món này nhất, tiếp sau là thịt bò và thịt cừu.

Đầu tiên, thịt xiên được đánh với kecap manis và nướng cho đến khi gần chín. Sau đó, thịt được nướng với nước sốt đậu phộng đã làm sẵn và để trên vỉ nướng.

Thịt xiên nướng có thể được ăn kèm với nước sốt đậu phộng hoặc một ít kecap manis và rắc ớt xắt nhỏ và hành tây, và thường được thưởng thức với lontong (bánh gạo nén).

 

3. Sate Padang

Sate Padang là món ăn thuộc về nền ẩm thực Minangkabau, nơi nước cốt dừa và ớt được sử dụng một cách phóng khoáng.

Tới từ nền ẩm thực Minangkabau, không giống như những món thịt nướng xiên que khác của Indonesia, Sate Padang có các khối thịt bò (ức, sườn hoặc thăn) và nội tạng được ướp và luộc hai lần để đảm bảo các miếng thịt mềm và ngon.

Nước dùng đậm đà dùng để luộc thịt được tái sử dụng để tạo thành một loại nước sốt đặc như cà ri, được nêm với các loại hương liệu và gia vị như thì là, rau mùi, nghệ, và ớt.

Thịt được nướng trên lớp vỏ dừa hun khói thay vì than củi để tạo nhiệt độ phù hợp cho thịt chín đều.

Khi ăn, một muôi nước sốt cà ri cay được rưới lên trên các xiên thịt đã nấu chín và rắc hành tím thái mỏng đã chiên giòn lên trên.

 

4. Satay celup

Món thịt xiên này có nguồn gốc từ bang Melaka của Malaysia, nơi những xiên thịt, hải sản, đậu phụ và rau sống hoặc chín một phần được luộc trong nước dùng sa tế thơm ngon chứ không được nướng.

Các xiên thịt được nhúng (celup có nghĩa là "nhúng" trong tiếng Malaysia) trong nồi nước dùng đang sôi, giống như nồi lẩu chuan chuan của Trung Quốc.

Nước dùng cay nông bao gồm sự kết hợp của đậu phộng xay, hẹ tây, sả, riềng, ớt đỏ, dầu lai và gia vị.

 

5. Sate hati kura

Do có nhiều điểm tương đồng trong ẩm thực với các nước láng giềng là Malaysia và Indonesia, thịt xiên cũng là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất ở vương quốc nhỏ bé, giàu dầu mỏ Brunei.

Nhưng ngoài những xiên thịt gà và thịt bò thông thường, ở Brunei, món sate hati kura quý hiếm là một đặc sản được săn lùng. Hati kura có nghĩa đen là "gan rùa" trong tiếng Malaysia, nhưng thật ra món ăn này không có liên quan gì tới loài bò sát đó cả.

Trên thực tế, nó được làm từ lá lách bò hoặc trâu giàu chất sắt, thường được đun sôi trong khoảng hai giờ để làm mềm và loại bỏ bất kỳ tạp chất nào.

Trước khi nướng, thịt được thái mỏng và ướp ít nhất nửa giờ với hỗn hợp gia vị bao gồm các loại hương liệu hòa quyện.

Người Brunei hay ăn món thịt xiên của họ với nước sốt đậu phộng ngọt cay, nasi impit (bánh gạo nén) và kelupis, hoặc cuộn trong gạo nếp hấp làm từ nước cốt dừa và đường thốt nốt bọc trong daun nyirik (lá cây Phacelophrynium maximum).

 

6. Satti

Ở Zamboanga, Philippines, những xiên thịt bò được gọi là satti. Tên của món ăn cho thấy sự liên quan của nó với thịt nướng xiên que, với sự khác biệt duy nhất là không ăn cùng nước chấm đậu phộng phổ biến như ở Malaysia, Singapore và Brunei, và một số vùng của Indonesia và Thái Lan.

Thay vào đó, satti ăn cùng một loại nước cốt dừa đậm đặc có màu đỏ pha cùng các gia vị và annatto, một loại gia vị có vị thơm và cay.

Để làm nước sốt, cà chua thái hạt lựu, hành tây, gừng, nghệ và ớt được xào và cắt nhỏ thành hỗn hợp sền sệt, sau đó cho vào nước cốt dừa đun nhỏ lửa với một chút mắm tôm.

Thịt bò xiên nướng được ăn với một bát nước sốt và puso, bánh nếp hấp trong lá dừa đan tương tự như món sốt cà chua của Malaysia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)