Top 7 cuốn sách viễn tưởng Đông Nam Á tôn vinh lịch sử và văn hóa phong phú của khu vực

26-05-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đông Nam Á nổi tiếng với lịch sử độc đáo và nền văn hóa đa dạng phong phú. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ biết tới những gì mình thấy trên các phương tiện truyền thôn, và những thông tin đó không phải lúc nào cũng trung lập, dễ dẫn tới việc hiểu nhầm về các quốc gia khác. Dưới đây là 7 quyển sách viễn tưởng Đông Nam Á sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn khác hơn về các quốc gia này.

1. Devil's Place của Brian Gomez (Malaysia)

Một câu truyện về cuộc chạy đua của những con người để cứu lấy mạng sống của chính mình, với sự pha trộn của trinh thám, chính trị, mại dâm, chủ nghĩa khủng bố và nhiều yếu tố phức tạp khác của đất nước Malaysia được lồng ghép và miêu tả dưới ngòi bút hài hước của nhà văn kiêm nhạc sĩ người Malaysia – Brian Gomez.

 

2. The Sympathizer của Nguyễn Thanh Việt (Việt Nam)

Cuốn tiểu thuyết đầu tay The Sympathizer của nhà văn người Mỹ gốc Việt Nguyễn Thanh Việt nhận được vô vàn lời khen không chỉ bởi câu chuyện vô cùng xúc động về những ngày tháng khốn khó của thời kỳ chiến tranh, mà còn vì nó sở hữu một phong cách không thể thiếu trong nhiều tác phẩm của người Mỹ gốc Á khác.

Cuốn sách kể về câu chuyện của vị đại úy trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa nhưng thật ra lại là một cảm tình viên cộng sản và cuộc đấu tranh của anh ta giữa hai đầu chiến tuyến. Tác phẩm đã giành được Giải thưởng Pulitzer cho tác phẩm viễn tưởng năm 2016.

 

3. Ministry of Moral Panic của Amanda Lee Koe (Singapore)

Ministry of Moral Panic là một tuyển tập truyện ngắn của tiểu thuyết gia truyện ngắn người Mỹ gốc Singapore Amanda Lee Koe.

Được xuất bản bởi Epigram Books vào năm 2013, cuốn sách đã thu hút sự chú ý của cư dân thành phố Sư tử với những mô tả về các nét đặc trưng kỳ lạ nhưng vô cùng dễ hiểu của người Singapore.

 

4. Beauty Is a Wound của Eka Kurniawan (Indonesia)

Kết hợp lịch sử, bi kịch, châm biếm, hài hước và lãng mạn - tất cả tạo nên một sử thi, Beauty Is a Wound của Eka Kurniawan làm mờ ranh giới giữa quá khứ và hiện tại của Indonesia thông qua chủ nghĩa siêu thực và phép thuật.

Mặc dù Kurniawan đã phủ nhận rằng cuốn sách của mình là một cuốn tiểu thuyết lịch sử của đất nước ông, tuy vậy nhiều tình tiết trong cuốn tiểu thuyết vẫn liên quan tới những thời điểm quan trọng hình thành nên Indonesia ngày nay. Điều này khiến cuốn sách được đưa vào danh sách 100 cuốn sách đáng chú ý của The New York Times.

Được viết ban đầu và có tựa đề là Cantik Itu Luka bằng tiếng Indonesia, cuốn tiểu thuyết đã được Annie Tucker dịch sang tiếng Anh.

 

5. Sightseeing của Rattawut Lapcharoensap (Thái Lan)

Tuyển tập truyện ngắn nhẹ nhàng của Rattawut Lapcharoensap, một tác giả người Mỹ gốc Thái, về cuộc sống của người dân Thái Lan, những người đang từng ngày chứng kiến sự xói mòn của nền văn hóa hàng nghìn năm tuổi của họ khi đất nước dần bị Tây hóa. Tác phẩm thành công lớn năm nó phát hành.

 

6. Written in Black của K.H. Lim (Brunei)

Cuốn tiểu thuyết kể về cậu bé 10 tuổi Jonathan Lee, người đang đấu tranh để hòa nhập với gia đình bị rối loạn chức năng của mình, đã bỏ trốn khi ông của cậu thức giấc và sau đó trải qua một cuộc phiêu lưu kỳ quái.

Quyển sách lấy cảm hứng từ thời thơ ấu của Lee ở Brunei, mang đến một cái nhìn thoáng qua về thực tế mà nhiều người Trung ở Brunei phải đối mặt.

 

7. Smile As They Bow của Nu Nu Yi (Myanmar)

Tập trung vào Lễ hội Taungbyon, lễ kỷ niệm hai anh em thuộc các linh hồn giống như thần của Myanmar (còn gọi là nat), Smile As They Bow mang đến một câu chuyện lãng mạn chân thành, kỳ lạ giữa một pháp sư bị hội chứng transvestite (thích mặc đồ người khác giới) và người trợ lý của anh ta. Được Alfred Birnbaum và Thi Thi Aye dịch sang tiếng Anh, quyển sách sẽ cho bạn biết nhiều hơn về Lễ hội Taungbyon và về văn hóa Brunei.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Uyên Nguyễn (Biên tập và sưu tầm) - kyluc.vn