Top Trò chơi truyền hình – P.1 - Family Feud (Chung Sức): Trò chơi trả lời câu hỏi phổ biến dựa trên khảo sát đầy gây cấn

29-11-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Chương trình này là phiên bản tiếng Việt của chương trình "Family Feud" (Mỹ) - được ra mắt vào năm 1976 và phát sóng từ đó đến nay, với Steve Harvey là dẫn chương trình từ năm 2010.

Chung sức là một trò chơi truyền hình dành cho mọi đối tượng do HTV7 – Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Chương trình được bắt đầu vào ngày 6/1/2004 cho tới số cuối cùng vào ngày 28/6/2016. Chương trình này là phiên bản tiếng Việt của chương trình "Family Feud" (Mỹ) - được ra mắt vào năm 1976 và phát sóng từ đó đến nay, với Steve Harvey là dẫn chương trình từ năm 2010.

Có 2 đội chơi, người chơi tham gia theo nhóm 4 người dành cho mỗi đội chơi, trong đó có một người là đội trưởng (theo phiên bản tại Úc) và có 5 câu hỏi. Mỗi câu hỏi đều đã được khảo sát từ 100 người & có thể có 3 - 8 đáp án. Điểm số tối đa cho mỗi câu hỏi có thể chênh lệch so với 100 tùy thuộc vào kết quả khảo sát của từng câu hỏi.

Mỗi câu hỏi bắt đầu với một lượt bấm chuông với 2 người chơi đại diện từng đội (Câu hỏi 1: Đội trưởng; câu hỏi 2: Thành viên thứ 2; câu hỏi 3: Thành viên 3; câu hỏi 4: thành viên thứ 4 & câu hỏi cuối cùng: Đội trưởng). Sau khi MC đọc câu hỏi, 2 người bấm chuông, ai bấm chuông trước thì giành quyền trả lời và người đó sẽ phải đoán 1 đáp án trên bảng điểm. Trả lời đúng đáp án số 1 (nhiều người đồng tình nhất) thì ngay lập tức đội giành quyền chơi vòng đó.

Trả lời đúng đáp án số 2 trở xuống thì đội kia có quyền trả lời, đội nào trả lời được nhiều điểm hơn sẽ giành quyền chơi vòng đó. Trường hợp đội còn lại trả lời đúng nhưng đáp án có số người đồng tình bằng với câu trả lời của đội bấm chuông trước đó thì mặc định đội bấm chuông trước giành quyền chơi vòng đó. Trường hợp đội bấm chuông trước trả lời sai, thì đội kia giành quyền trả lời, nếu trả lời đúng thì giành quyền chơi, nếu cũng trả lời sai thì mặc định đội bấm chuông trước giành quyền chơi vòng đó.

Đội giành quyền trả lời giành chiến thắng bằng cách đoán tất cả các câu trả lời ẩn giấu, mỗi thành viên đưa ra một câu trả lời theo thứ tự, bắt đầu từ người lên bấm chuông. Trả lời đúng tất cả đáp án trong câu hỏi thì giành số điểm của vòng thi đó. Trả lời sai theo khảo sát, muộn hơn 5 giây đếm ngược của khán giả hoặc trả lời trùng đáp án với những người đã trả lời trước đó thì coi như trả lời sai. Sau 2 lần trả lời sai, đội còn lại có quyền hội ý để thống nhất 1 đáp án.

Nếu đội trả lời sai 3 lần, đội còn lại có cơ hội giành điểm bằng cách đoán 1 câu trả lời trong số những đáp án còn ẩn giấu. Nếu trả lời đúng thì chiến thắng trong câu hỏi đó, còn sai thì đội giành quyền trả lời chiến thắng vòng thi. Mỗi câu trả lời đúng có điểm số tương ứng với số người đồng tình với đáp án trong cuộc khảo sát. Riêng câu 4, số điểm sẽ được nhân đôi và câu 5 là nhân 3 so với số người đồng tình. Mỗi điểm tương ứng 10.000 đồng (năm 2016 là 20.000 đồng). Đội chiến thắng trong một câu hỏi giành được tổng số điểm của các câu trả lời đã được mở ra.

Từ thời điểm Vinamilk tài trợ chương trình, có thêm một đáp án may mắn xuất hiện trong bất cứ câu hỏi nào. Nếu trả lời đúng đáp án may mắn thì thành viên đó có luôn phần thưởng trị giá 1.000.000 đồng. Từ thời điểm Nguyễn Kim tài trợ cho chương trình thì có thêm một phần trả lời dành cho khán giả thông qua trang Facebook của chương trình, cách thức chơi cũng tương tự với phần thưởng là phiếu mua hàng trị giá 5.000.000 đồng.

Thành viên đội chơi trả lời đúng đáp án may mắn trong 1 câu hỏi nào đó cũng được thay đổi thành phần thưởng trị giá 3.000.000 đồng thay vì 1.000.000 đồng như trước đây. Kết thúc các câu hỏi chính, đội cao điểm hơn chiến thắng và cử hai thành viên để thi vòng đặc biệt. Trường hợp sau 5 câu hỏi mà 2 đội có số điểm bằng nhau thì sẽ có một câu hỏi phụ. Tình huống sẽ xảy ra giống như trả lời câu hỏi chính. Đội chiến thắng câu hỏi phụ sẽ vào vòng đặc biệt.

Đội thắng chọn 2 thành viên của đội mình để chơi vòng này. Thành viên thứ nhất có 20 giây để trả lời 5 câu hỏi khảo sát, còn thành viên thứ hai vào phòng nghe nhạc để đảm bảo không nghe thấy đáp án của thành viên thứ nhất. Sau khi kiểm tra kết quả 5 câu trả lời của thành viên thứ nhất, thành viên thứ hai bước ra và có 25 giây để trả lời lại 5 câu hỏi đó.  Thành viên này sẽ bị cảnh cáo với tín hiệu "tịt tịt" sau khi có câu trả lời trùng với thành viên trước đó đã trả lời và phải chủ động thay đổi câu trả lời.

Người chơi có thể bỏ qua câu hỏi và MC sẽ đọc lại nếu còn thời gian. Thời gian được tính sau khi MC đọc xong câu hỏi đầu tiên. Nếu cả hai thành viên giành được tổng cộng 200 điểm trở lên thì đội sẽ chiến thắng và giành giải thưởng 10.000.000 đồng (20.000.000 đồng vào năm 2016). Vòng chơi sẽ dừng lại sau khi: Hết thời gian. MC đọc xong cả 5 câu. Trả lời xong toàn bộ 5 câu hỏi, không bỏ qua câu hỏi nào.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ