Top Trò chơi truyền hình – P.7 - The Amazing Race (Cuộc đua kỳ thú) (Mỹ): Chương trình gameshow thú vị với thử thách đi vòng quanh thế giới

06-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Cả hai thành viên trong đội phải cùng tham gia cuộc đua từ đầu cho đền cuối hoặc tới khi bị loại, họ không được phép tách nhau ra (trừ những thử thách yêu cầu chỉ có một người thực hiện). Nếu một thành viên trong đội bị thương và không thể tiếp tục cuộc đua, họ buộc phải mất quyền và bị loại.. Cả hai thành viên phải có mặt tại Pit Stop (trạm dừng) cùng lúc để xác định vị trí của họ trong chặng.

The Amazing Race là một chương trình gameshow gồm những đội hai người đi vòng quanh thế giới. Các đội cố gắng về đích sớm nhất ở mỗi chặng để tránh khả năng bị loại. Các đội sẽ lần lượt bị loại đến khi chỉ còn lại 3 đội cuối cùng; lúc đó, đội về nhất ở chặng chung kết sẽ giành giải thưởng bằng tiền mặt trị giá 1 triệu đô la Mỹ.

Thí sinh đi đến nhiều nước khác nhau bằng nhiều phương tiện đi lại, bao gồm máy bay, taxi, xe hơi, xe lửa, thuyền. Những mật thư (clue) trong mỗi chặng sẽ chỉ các đội đến địa điểm tiếp theo hoặc hướng dẫn họ thực hiện một thử thách nào đó (bởi 1 hoặc cả hai thành viên trong đội). Những thử thách sẽ mô phỏng hoặc dựa trên đặc điểm địa lý và văn hóa bản xứ. Nếu một đội về chót trong một chặng của cuộc đua, họ có thể bị buộc ngừng tham gia tiếp hoặc phải chấp nhận những bất lợi đáng kể trong chặng tiếp theo.

Tạo ra bởi Elise Doganieri và Bertram van Munster, mùa đầu tiên đã được phát sóng ở Hoa Kỳ năm 2001 và giành được 8 giải Emmy cho "Chương trình truyền hình thực tế xuất sắc". Mỗi đội sẽ gồm 2 cá nhân có quan hệ với nhau ở mức độ nào đó.

Trong mùa 8, mỗi đội có 4 thành viên có quan hệ gia đình với nhau. Người chơi thuộc nhiều độ tuổi, dân tộc, giới tính khác nhau. Mối quan hệ giữa hai người trong một đội có thể là vợ chồng, anh chị em, cha mẹ - con cái, bạn phòng, bạn trung học, tình nhân, hoa hậu, thợ hồ hoặc đã chia tay...

Cả hai thành viên trong đội phải cùng tham gia cuộc đua từ đầu cho đền cuối hoặc tới khi bị loại, họ không được phép tách nhau ra (trừ những thử thách yêu cầu chỉ có một người thực hiện). Nếu một thành viên trong đội bị thương và không thể tiếp tục cuộc đua, họ buộc phải mất quyền và bị loại.. Cả hai thành viên phải có mặt tại Pit Stop (trạm dừng) cùng lúc để xác định vị trí của họ trong chặng. Thông thường, chương trình đòi hỏi các thành viên trong cùng một đội phải quen nhau ít nhất 3 năm trước khi tham gia vào cuộc thi. Ngoài ra, thành viên thuộc các đội khác nhau không được quen biết nhau từ trước.

Các đội sẽ nhận được một khoản tiền mặt và một mật thư đầu tiên tại xuất phát điểm của mỗi chặng. Tất cả chi phí trong cuộc đua (thức ăn, di chuyển, thuê phòng, vé vào các khu tham quan, giải trí) đều phải chi trả bằng khoản tiền này trừ tiền vé máy bay (hay ở mùa 8 là xăng), các đội sẽ chi trả bằng thẻ tín dụng được cung cấp bởi chương trình. Số tiền còn dư sau mỗi chặng có thể dùng cho những chặng tiếp theo.

Tiền đưa cho các đội thường là đô la Mỹ chứ không phải là đồng tiền của quốc gia mà các đội đi đến. Có một ngoại lệ ở chặng 4 của (mùa 10), tiền được đưa cho các đội là đồng tiền của địa phương.

Nếu một đội sử dụng hết số tiền được cho hoặc mất hết tiền do hình phạt ở Chặng không loại - non-elimination leg, họ có thể tìm cách kiếm tiền bằng nhiều hình thức, miễn là không vi phạm luật ở địa phương, bao gồm mượn tiền của các đội khác, xin cư dân địa phương hoặc bán tài sản cá nhân. Một luật đã được tiết lộ trong mùa 7 rằng các đội không được xin tiền tại sân bay Hoa Kỳ.

Ngoài ra ở chặng 3 của mùa 10 (Mông Cổ - Việt Nam), các đội không được phép xin hay bán bất cứ tài sản nào để đổi tiền. Ba đội tranh tài trong chặng chung kết của cuộc đua. Ba đội chung kết phải hoàn thành một hoặc vài thử thách cuối cùng trước khi nhận được mật thư dẫn họ tới Vạch kết thúc. Theo tính toán thì ba đội chung kết sẽ về đích trong một khoản thời gian hợp lý. 

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, đội thứ ba bị rơi lại quá xa ở phía sau so với 2 đội kia và họ không thể hoàn thành cuộc đua trong thời gian dự đoán. Trong trường hợp này, sau khi 2 đội đã về đích, đội còn lại sẽ được thông báo rằng cuộc đua đã kết thúc trong mật thư kế tiếp của đội đó. Đội đầu tiên vượt qua Vạch kết thúc sẽ thắng cuộc đua và giành số tiền 1 triệu đô la Mĩ. Các đội còn lại nhận được số tiền ít hơn dựa trên thứ hạng của đội đó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)