Ðường tre đẹp nhất Sa Pa

23-12-2014

(Kyluc.vn) - Lên Sa Pa, nếu đến làng du lịch Tả Van, đi trên tuyến đường từ thị trấn Sa Pa - Tả Van, ai cũng phải ngỡ ngàng khi đi qua đoạn đường gần 1 km hàng tre, mai, trúc xanh mướt bốn mùa.

Từ lâu, hình ảnh lũy tre xanh đã gắn liền với làng quê Việt Nam. Cây tre tượng trưng cho con người Việt Nam cần cù, chịu thương, chịu khó, sống trung thực, ngay thẳng, luôn đoàn kết gắn bó, nương tựa lẫn nhau để vươn lên trong cuộc sống và chống lại kẻ thù.

Thông thường, những lũy tre xanh thường gặp ở các làng quê vùng đồng bằng cùng với với hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình, tạo nên vẻ đẹp cổ kính, bình dị. Thật bất ngờ, ở ngay "Thành phố trong sương”, dưới chân dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ - xứ sở của các loại sa mộc và những loài cây xứ lạnh, chúng ta lại bắt gặp những lũy tre, lũy mai xanh tốt đẹp đến vậy.

Du khách thích thú đi dạo trên đoạn đường tre xanh ngắt.
Du khách thích thú đi dạo trên đoạn đường tre xanh ngắt.

Hai hàng tre ở đây được một số hộ dân người Mông thuộc tổ 7, thị trấn Sa Pa trồng cách đây đã nhiều năm. Các bụi tre khi mới trồng còn nhỏ và thưa, nay mỗi bụi có hàng chục đến hàng trăm cây ken dày tạo thành bờ lũy kiên cố chạy suốt hai bên đường. Những ngọn tre vươn lên cao vút, đan vào nhau tạo thành mái cong tự nhiên che cho đoạn đường luôn râm mát bốn mùa. "Con đường tre” đẹp nhất là khi mặt trời mọc và lúc hoàng hôn buông xuống. Khoảnh khắc đó, ánh nắng chiếu nghiêng xuyên qua những thân tre và tán lá xuống mặt đất, tạo nên những vạt ánh sáng đẹp mê hồn. Mỗi khi có cơn gió thổi qua, ngọn tre trên cao xào xạc, ánh nắng cũng lay động theo tán lá; hàng trăm đốm nắng nhảy múa trên mặt đường vô cùng sinh động. Những ngày nắng, nhờ có hàng tre, đoạn đường luôn dịu mát, còn khi mưa nhỏ, đoạn đường khô ráo nên khách qua đường có thể trú mưa.

Du khách thích thú với tour du lịch đi bộ ở Sa Pa. Ảnh: laocai.gov
Du khách thích thú với tour du lịch đi bộ ở Sa Pa. Ảnh: laocai.gov

Hằng ngày, có hàng chục đoàn khách trong và ngoài nước từ thị trấn Sa Pa xuống các xã hạ huyện ngắm cảnh. Đặc biệt, du khách nước ngoài thường đi dạo bộ và tỏ ra rất thích thú khi đi qua đoạn đường tre xanh mát. Du khách đều không bỏ lỡ cơ hội chụp lại những bức ảnh về vẻ đẹp của đoạn đường độc đáo. Thậm chí, nhiều nhiếp ảnh gia đã "phục” ở đây cả ngày, kỳ công chờ đợi nắng lên để ghi lại được những khoảnh khắc đẹp của màu sắc và ánh sáng, con người và thiên nhiên trên đoạn đường tre này. Buổi trưa nhiều nắng gió, đi dạo qua đây, du khách còn được nghe tiếng chim hót trong trẻo, tiếng lá tre xào xạc, thân tre cựa mình chạm nhau phát ra những âm thanh vi vu như một bản nhạc du dương, êm đềm.

Đoạn đường tre giờ đây đã trở thành một điểm đến độc đáo, hấp dẫn du khách yêu thích bộ môn đi bộ và du lịch sinh thái khi tới Sa Pa. Những hộ dân là chủ nhân của hai lũy tre bên đường cũng tự hào về cảnh quan do chính họ tạo ra, nên tích cực bảo vệ hàng tre, không cho ai tới chặt phá, mỗi năm lại trồng thêm một ít, làm cho đoạn đường tre ngày càng dài và xanh tươi thêm.

Theo Tuấn Ngọc/Báo Lào Cai - Theo Zing

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ