[USKINGS] Top 100 Kỷ lục bất biến Hoa Kỳ - P15 - Sa mạc Great Basin ( Nevada - Utah - California - Idaho - Oregon) : Sa mạc lớn nhất Hoa Kỳ

07-01-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Sa mạc Great Basin, sa mạc lớn nhất Hoa Kỳ, có diện tích khô cằn khoảng 190.000 dặm vuông và giáp với dãy Sierra Nevada ở phía tây và dãy núi Rocky ở phía đông, cao nguyên Columbia ở phía bắc và các sa mạc Mojave và Sonoran phía Nam.

 

 

Sa mạc Great Basin là một phần của Great Basin giữa Sierra Nevada và Dãy Wasatch. Sa mạc là một khu vực địa lý chủ yếu nằm chồng lên thảo nguyên cây bụi Great Basin được xác định bởi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới và vùng sinh thái Lưu vực và Dãy Trung tâm do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ xác định. Đây là một sa mạc ôn đới với mùa hè nóng, khô và mùa đông tuyết phủ. Sa mạc kéo dài một phần lớn của bang Nevada, và kéo dài đến phía tây Utah, đông California và Idaho. Sa mạc này là một trong bốn sa mạc được xác định về mặt sinh học ở Bắc Mỹ, ngoài các Sa mạc Mojave, Sonoran và Chihuahuan.

 

 

Địa hình lưu vực và dãy núi đặc trưng cho sa mạc Great Basin: các thung lũng rộng bao quanh bởi các dãy núi song song thường hướng theo hướng Bắc - Nam. Có hơn 33 đỉnh núi trong sa mạc với các đỉnh cao hơn 9.800 feet (3.000 m), nhưng các thung lũng trong khu vực cũng cao, hầu hết có độ cao trên 3.900 feet (1.200 m).

Các cộng đồng sinh vật của sa mạc Great Basin thay đổi tùy theo độ cao: từ các hồ khô mặn thấp, đi lên qua các thung lũng cây xô thơm, đến rừng cây bách xù. Sự khác biệt đáng kể giữa các thung lũng và đỉnh núi đã tạo ra nhiều hốc sinh cảnh khác nhau, từ đó dẫn đến nhiều quần thể nhỏ, biệt lập của các loài động thực vật độc đáo về mặt di truyền trong toàn khu vực.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ