[USKINGS] Top 100 Kỷ lục bất biến Hoa Kỳ - P31 - Sông băng Bering (Alaska) : Con sông băng lớn nhất tại Hoa Kỳ

28-01-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Sông băng lớn nhất ở Hoa Kỳ là Bering Glacier, gần Cordova, Alaska. Con sông dài 203 km (126 dặm) và có diện tích hơn 5,000 km vuông.

Bering Glacier là một sông băng ở bang Alaska của Hoa Kỳ. Kết hợp với Bagley Icefield, nơi tích tụ tuyết nuôi sông băng, Bering là sông băng lớn nhất ở Bắc Mỹ. Sông băng được đặt theo tên c��a Vitus Bering.

Nhiệt độ ấm lên và những thay đổi về lượng mưa trong thế kỷ qua đã khiến Sông băng Bering mỏng đi vài nghìn mét. Kể từ năm 1900, điểm cuối của con sông đã lùi xa 12 km. Tại sông băng Bering chuyên xảy ra sự kiện "dâng", các sự kiện gia tốc của tốc độ dòng chảy của sông băng, cứ sau 20 năm hoặc lâu hơn.

 

 

Trong những giai đoạn này, điểm cuối của sông băng dần bị thu hẹp. Các đợt nước dâng thường được theo sau bởi các giai đoạn rút, vì vậy bất chấp những giai đoạn mở rộng định kỳ, sông băng nhìn chung đã bị thu hẹp lại. Hầu hết các sông băng dọc theo bờ biển Alaska đã và đang thu hẹp cùng với Sông băng Bering.

Sự thu hẹp của sông băng dẫn đến tác dụng phụ, đó là sự gia tăng tần suất các trận động đất trong khu vực. Các dãy núi Wrangell và St. Elias sinh ra Sông băng Bering được tạo ra do sự va chạm của các mảng kiến ​​tạo Thái Bình Dương và Bắc Mỹ [Mảng Thái Bình Dương đang trượt xuống bên dưới (bị khuất bởi) mảng Bắc Mỹ].

Trọng lượng của lượng băng khổng lồ trong sông băng Bering đủ để làm lõm vỏ Trái đất, ổn định ranh giới giữa hai mảng. Khi các sông băng mất đi khối lượng, áp suất của băng sẽ giảm đi. Việc giảm sức nén này cho phép các tảng đá dọc theo đứt gãy di chuyển tự do hơn, dẫn đến nhiều trận động đất hơn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)