[USKINGS] Top 100 Kỷ lục bất biến Hoa Kỳ - P66 - Sally Kristen Ride (California) : Người phụ nữ đầu tiên Hoa Kỳ bay vào không gian

22-03-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Sally Kristen Ride (26 tháng 05 năm 1951 - 23 tháng 07 năm 2012) là một phi hành gia và nhà vật lý người Mỹ. Sinh ra tại Los Angeles, cô gia nhập NASA vào năm 1978, và vào năm 1983, cô trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên và là người phụ nữ thứ ba bay vào không gian, sau các phi hành gia vũ trụ Valentina Tereshkova năm 1963 và Svetlana Savitskaya năm 1982. Cô còn là phi hành gia Mỹ trẻ nhất đã du hành vào vũ trụ ở tuổi 32.

Sally Ride sinh ngày 26 tháng 5 năm 1951 tại California. Sau khi tốt nghiệp trung học, cô đến Đại học Stanford ở California. NASA bắt đầu tìm kiếm nữ phi hành gia vào năm 1977. Khi đó Sally Ride đang là sinh viên. Cô nhìn thấy một quảng cáo trên tờ báo của trường mời phụ nữ đăng ký tham gia chương trình phi hành gia. Sally Ride quyết định nộp đơn và trở thành một trong sáu người được chọn.

 

 

Vào ngày 18 tháng 6 năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ. Cô ấy là một phi hành gia trong một sứ mệnh tàu con thoi. Công việc của cô là làm việc với cánh tay robot. Cô đã sử dụng cánh tay để giúp đưa vệ tinh vào không gian.

Sau một chuyến bay lần hai vào năm 1984, Ride ngừng làm việc cho NASA vào năm 1987. Cô bắt đầu giảng dạy tại Đại học California ở San Diego. Cô bắt đầu tìm cách giúp đỡ những phụ nữ và trẻ em gái muốn nghiên cứu khoa học và toán học. Cô đã đưa ra ý tưởng cho dự án EarthKAM của NASA. EarthKAM cho phép học sinh trung học chụp ảnh Trái đất bằng máy ảnh trên Trạm vũ trụ quốc tế và thực hiện những nghiên cứu dựa trên loạt hình ảnh đã chụp được. Năm 2003, Ride được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Phi hành gia (Astronaut Hall of Fame).

 

 

Cho đến khi qua đời vào ngày 23 tháng 7 năm 2012, Ride vẫn tiếp tục giúp đỡ các học sinh - đặc biệt là các nữ sinh đang học khoa học và toán học. Cô đã viết sách khoa học và những công trình khác cho học sinh và giáo viên trên khắp Hoa Kỳ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ