[USKINGS] Top 100 Kỷ lục bất biến Hoa Kỳ - P76 - Space Adventures (Virginia) : Công ty vũ trụ tư nhân đầu tiên Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ bay vào không gian cho phi hành gia

07-04-2022

(Kyluc.vn – uskings.us) Space Adventures, một công ty du hành vũ trụ của Mỹ. Đây là công ty vũ trụ tư nhân đầu tiên và là công ty duy nhất hiện đang cung cấp dịch vụ tàu vũ trụ cho các phi hành gia tư nhân, bao gồm các chuyến bay không trọng lực, bay vào quỹ đạo và tùy chọn tham gia vào một cuộc đi bộ ngoài không gian.

Space Adventures được thành lập vào năm 1998 bởi Eric C. Anderson - chủ tịch và giám đốc điều hành - cùng với một số doanh nhân khác từ các ngành hàng không vũ trụ, du lịch mạo hiểm và giải trí. Công ty có trụ sở chính tại Tysons Corner, Virginia với văn phòng tại Moscow.

Space Adventures cung cấp nhiều chương trình như sứ mệnh bay trên quỹ đạo đến Trạm vũ trụ quốc tế, sứ mệnh Circumlunar quanh Mặt trăng, các chuyến bay không trọng lực, chương trình đào tạo phi hành gia, chương trình kiểm tra trình độ tàu vũ trụ và đặt chỗ trên tàu vũ trụ dưới quỹ đạo trong tương lai.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Từ năm 2001 đến năm 2009, Space Adventures đã sắp xếp bảy khách hàng trong tám chuyến du hành không gian thành công với sự trợ giúp của hệ thống tên lửa Soyuz của Nga. Trong số đó, doanh nhân người Mỹ Dennis Tito đã chi hai mươi triệu đô la để trở thành nhà du lịch vũ trụ đầu tiên và Charles Simonyi là nhà du hành vũ trụ thứ năm đã đến thăm không gian hai lần. Tổng cộng, bảy khách hàng dành hơn tám mươi ngày và đã đi gần ba mươi triệu dặm (khoảng 48.280.000 km) trên đường đi.

Trên thực tế, đối với mỗi chuyến đi này, công ty phải sử dụng hệ thống tên lửa Soyuz của Nga đã được kiểm chứng trên chuyến bay và thuê chỗ ngồi trong khoang lái của mình. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến năm 2020, Mỹ đã không có khả năng phóng các phi hành gia Mỹ vào không gian do Tàu con thoi sức chứa 7 người đã ngừng hoạt động. Sau đó, để tiếp tục các hoạt động khám phá không gian, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) đã ký một thỏa thuận với cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos để mua số lượng lớn ghế trên Soyuz.

Và kết quả là, khi tàu vũ trụ Soyuz trở thành con đường duy nhất để vào ISS, chỗ ngồi của nó không đủ và không có sẵn cho khách của Space Adventures, vì vậy những chuyến du hành vũ trụ do công ty tổ chức đã kết thúc.

Sau sự khó khăn này, Space Adventures không ngừng phát triển các hoạt động du lịch vũ trụ dành cho cá nhân. Vào tháng 2 năm 2019, công ty đã ký hợp đồng với SpaceX để cho phép khách du lịch vũ trụ trả tiền trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon tham gia vào một chuyến du lịch ngắn có thể đạt độ cao gấp 2-3 lần so với ISS vào đầu năm 2021.

Trong cùng năm đó, sau khi NASA đạt được thỏa thuận với hai tàu sân bay thương mại bắt đầu hoạt động vào năm 2020, Spaceflight đã đưa tàu con thoi Soyuz của Nga lên ISS một lần nữa trở nên khả thi, vì vậy gần đây, Space Adventures đã mua hai trong số các ghế Soyuz có sẵn cho chuyến tiếp theo du lịch không gian.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ