[USKINGS] Top 100 Kỷ lục bất biến Hoa Kỳ - P95 - Orbiting Astronomical Observatory 2 : Kính viễn vọng không gian đầu tiên của Hoa Kỳ được phóng thành công lên quỹ đạo Trái Đất

06-05-2022

(Kykuc.vn – uskings.us) Orbiting Astronomical Observatory 2 (OAO-2, biệt danh Stargazer) là kính viễn vọng không gian thành công đầu tiên (kính viễn vọng không gian đầu tiên là OAO-1, không hoạt động một lần trên quỹ đạo), được phóng vào ngày 7 tháng 12 năm 1968.

Đài quan sát thiên văn quỹ đạo 2 (OAO-2) đã được khởi động. Chương trình OAO được phát triển để nâng cao nhận thức về lợi ích của kính thiên văn quay quanh quỹ đạo đối với cộng đồng khoa học. Bốn vệ tinh đã được phát triển cho chương trình này từ năm 1966-1972, nhưng chỉ có hai vệ tinh được phóng thành công vào quỹ đạo thấp của Trái đất. Chương trình này là tiền thân của các đài quan sát quay quanh như Kính viễn vọng Không gian Hubble, Kính viễn vọng Không gian Spitzer và Kepler quan sát các bầu trời trong một quang phổ nhất định phía trên bầu khí quyển của Trái đất.

Các vệ tinh của Đài quan sát thiên văn quỹ đạo (OAO) là một loạt bốn đài quan sát vũ trụ của Mỹ do NASA phóng từ năm 1966 đến năm 1972, do Giám đốc thiên văn NASA Nancy Grace Roman quản lý. Những đài quan sát này, bao gồm cả kính viễn vọng không gian thành công đầu tiên, đã cung cấp những quan sát chất lượng cao đầu tiên về nhiều vật thể trong ánh sáng cực tím.

 

 

OAO đầu tiên được phóng thành công vào ngày 8 tháng 4 năm 1966, mang theo các thiết bị phát hiện tia cực tím, tia X và tia gamma. Trước khi các thiết bị có thể được kích hoạt, sự cố mất điện dẫn đến việc chấm dứt nhiệm vụ sau ba ngày. Tàu vũ trụ mất kiểm soát khiến các tấm pin mặt trời không thể được triển khai để sạc lại pin cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện và điện tử trên tàu.

Chương trình OAO được phát triển để nâng cao nhận thức về lợi ích của kính thiên văn quay quanh quỹ đạo đối với cộng đồng khoa học. OAO-2 được phóng vào ngày 7 tháng 12 năm 1968, và mang theo 11 kính thiên văn cực tím. Nó đã quan sát thành công cho đến tháng 1 năm 1973, và đóng góp vào nhiều khám phá thiên văn quan trọng. Trong số này có phát hiện ra rằng sao chổi được bao quanh bởi những vầng hào quang hydro khổng lồ, có bề ngang vài trăm nghìn km, và các quan sát về các tân tinh cho thấy rằng độ sáng tia cực tím của chúng thường tăng lên khi độ sáng quang học của chúng suy giảm.

Chương trình này là tiền thân của các đài quan sát quay quanh như Kính viễn vọng Không gian Hubble, Kính viễn vọng Không gian Spitzer và Kepler quan sát các bầu trời trong một quang phổ nhất định phía trên bầu khí quyển của Trái đất.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (usking.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)