(Uskings) Top 100 sự kiện thường niên lớn nhất Hoa Kỳ - P81 - Pride Celebration & Parade : Lễ hội đường phố ấn tượng của sắc cờ 7 màu tại Mỹ

17-08-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Lễ diễu hành tự hào (còn được gọi là diễu hành tự hào, sự kiện tự hào, hoặc lễ hội tự hào) là một sự kiện ngoài trời tôn vinh sự tự chấp nhận, thành tựu, quyền hợp pháp và niềm tự hào của cộng đồng LGBTQ.

 

 

Chuỗi sự kiện này đôi khi cũng là minh chứng cho các quyền hợp pháp như hôn nhân đồng giới. Hầu hết các sự kiện về niềm tự hào diễn ra hàng năm và một số diễn ra vào khoảng tháng 6 để kỷ niệm cuộc bạo loạn Stonewall năm 1969 ở Thành phố New York, một thời điểm quan trọng trong các phong trào xã hội LGBTQ hiện đại. Các cuộc diễu hành nhằm tạo ra cộng đồng và tôn vinh lịch sử của phong trào.

 

 

Kể từ khi cuộc diễu hành Pride đầu tiên được tổ chức tại Thành phố New York vào ngày 28 tháng 6 năm 1970, một năm sau cuộc nổi dậy Stonewall, việc ăn mừng các quyền và giải phóng người đồng tính đã trở thành truyền thống hàng năm. Từ Tokyo đến Milan và Sydney, nhiều thập kỷ qua, các thành phố trên toàn cầu đã tụ họp để tưởng nhớ tác động của các cá nhân LGBTQ+, cũng như tưởng niệm những người đã mất vì cuộc khủng hoảng HIV/AIDS.

 

 

Vào năm 2019, New York và thế giới đã tổ chức lễ kỷ niệm Niềm tự hào quốc tế lớn nhất trong lịch sử: Stonewall 50 - WorldPride NYC 2019, do Heritage of Pride sản xuất nhân kỷ niệm 50 năm Cuộc bạo động Stonewall, với năm triệu người tham dự chỉ riêng ở Manhattan.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)