(Uskings) Top 100 sự kiện thường niên nhất Hoa Kỳ - P83 - Honolulu Marathon (Hawaii) : Giải chạy marathon cộng đồng không thể bỏ lỡ tại Mỹ

19-08-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Cuộc thi Honolulu Marathon (mang thương hiệu JAL Honolulu Marathon vì lý do tài trợ) là 42,2 km marathon ở Honolulu, Hawaii, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1973. Đây là một trong những giải marathon lớn nhất thế giới, diễn ra hàng năm vào Chủ nhật thứ hai của tháng 12. Cuộc đua marathon nổi tiếng vì địa điểm của nó ở Hawaii, và cũng phổ biến đối với những người lần đầu tiên chạy marathon, nhiều người trong số họ là du khách đến từ Nhật Bản.

Cuộc đua bắt đầu vào năm 1973. Trong giai đoạn hình thành (1973–1978), Honolulu Marathon tăng gấp đôi quy mô mỗi năm -  một tỷ lệ chỉ bằng một lần. Sự phát triển đó, giống như sự phát triển của bản thân hoạt động chạy đường dài, không phải xuất phát từ sự quan tâm đến cạnh tranh, mà là từ việc tìm kiếm tuổi thọ cá nhân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Cựu Thị trưởng Honolulu Frank Fasi đã được giới thiệu trong Đại sảnh Danh vọng Marathon Honolulu sau khi các tài liệu chứng minh rằng ông là người sáng lập thực sự của cuộc đua 40 năm trước.

 

 

"Chúng tôi đang xóa một số tệp và chúng tôi thấy một hộp có nhãn 1973 và chúng tôi thấy các tài liệu cho thấy không có nghi ngờ gì rằng Thị trưởng Fasi là người tạo ra và là người sáng lập cuộc thi chạy marathon", Jim Barahal nói , Chủ tịch Honolulu Marathon.

Hiện thu hút hơn 20.000 lượt tham gia mỗi năm, Honolulu Marathon là một trong những cuộc thi lớn nhất cả nước. Trở lại năm 1973, không có nhiều người quan tâm đến nó. Nhưng Thị trưởng Fasi biết về cuộc thi Marathon Boston, và nhìn thấy tiềm năng của nó ở đây. Đi đầu trong sự phát triển của Honolulu Marathon là bác sĩ tim mạch Jack Scaff, một trong những bác sĩ đầu tiên kê đơn chạy bộ như một liệu pháp điều trị bệnh tim.

 

 

Theo thời gian, cuộc đua ngày càng phát triển và thay đổi, thu hút các nhà tài trợ doanh nghiệp lớn và trả số tiền thưởng đáng kể cho người chiến thắng. Năm 1995, Honolulu Marathon được vinh danh là cuộc thi marathon lớn nhất thế giới khi thu hút 34.434 người tham gia và có 27.022 người về đích.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ