[USKINGS] Top 20 công trình xanh nổi bật Hoa Kỳ - P5 - Terry Thomas (Seattle) : Tòa nhà xuyên thấu không cần điều hòa

18-07-2021

(uskings.us) Tòa nhà Terry Thomas, nằm trong khu phố South Lake Union của Seattle, Washington là một tòa nhà văn phòng bền vững, được chứng nhận LEED, được hoàn thành vào năm 2008. Terry Thomas là tòa nhà văn phòng thương mại đầu tiên của Seattle được xây dựng trong nhiều thập kỷ mà không có điều hòa trung tâm. Nó được thiết kế bởi công ty kiến trúc Weber Thompson có trụ sở tại Seattle, người cũng thiết kế nội thất của tòa nhà và sử dụng nó làm trụ sở của họ.

Terry Thomas được thiết kế để cung cấp một môi trường làm việc lành mạnh và sáng tạo, đồng thời minh họa các khả năng của thiết kế bền vững. Dự án được thúc đẩy bởi Weber Thompson, người đang tìm kiếm không gian để đáp ứng hoạt động kiến ​​trúc đang mở rộng của họ. Công ty muốn ở lại khu vực lân cận trong một tòa nhà củng cố cam kết thiết kế bền vững.

Các mục tiêu của dự án cho tòa nhà là phát triển một tòa nhà bền vững mà không cần điều hòa nhiệt độ. Các chiến lược bền vững được đưa vào thiết kế bao gồm các tấm sàn nông, cửa sổ có thể mở được, sân trung tâm, ngoài trời, các phương pháp xử lý khác nhau trên mặt tiền để giảm thiểu sự giữ nhiệt và kính từ trần đến sàn ở độ cao tối ưu với tỷ lệ chiều sâu và sơ đồ mặt bằng thông thoáng để tối đa hóa ánh sáng ban ngày.

Tòa nhà được xây dựng bằng thép tái chế, nhôm và bê tông tro bay. Vật liệu hoàn thiện nội thất được sản xuất theo phương pháp bền vững với hàm lượng tái chế cao. Các cửa sổ và mặt tiền cửa hàng được sản xuất trong nước, cũng như lớp ốp kim loại bên ngoài. Các tấm ốp bên ngoài của tòa nhà cũng bao gồm gỗ ipe được chứng nhận FSC. Nội thất giảm thiểu việc sử dụng các vật liệu hoàn thiện bổ sung.

 

 

Vật liệu được chọn vì khả năng phục vụ nhiều chức năng. Các dầm đúc được tích hợp vào cấu trúc để giảm trọng lượng thép được sử dụng và khuyến khích chuyển động của không khí. Tấm bê tông lộ ra ngoài đã được đánh bóng và sử dụng làm bề mặt sàn hoàn thiện. Kết cấu dầm thép đúc, được chọn để chịu lực, chi phí thấp hơn và vật liệu giảm được để lộ ra ngoài và sơn màu trắng, cho phép ánh sáng, không khí và các dịch vụ lưu thông. Hệ thống khay cáp kim loại bảo vệ hệ thống cáp điện và dữ liệu cũng đóng vai trò hỗ trợ cho các thiết bị chiếu sáng. Tấm tiêu âm gắn trần đóng vai trò như tấm phản xạ ánh sáng. Các tấm tường tiêu âm cung cấp thêm khả năng giảm tiếng ồn và là nơi để ghim các bản phác thảo.

Làm mát thụ động đạt được thông qua nhiều chiến lược thiết kế; quan trọng nhất là các cửa sổ có thể hoạt động. Các cửa sổ được tăng cường nhờ các cửa gió tự động, trần nhà cao, tấm sàn nông và một tòa trung tâm hoạt động như một ống khói, hút không khí ấm hơn ra ngoài cửa sổ và đi lên sân trong. Các thiết bị che nắng bên ngoài bảo vệ người cư ngụ khỏi mức tăng nhiệt mặt trời đáng kể và mái nhà màu trắng giữ cho các tầng trên mát mẻ đồng thời giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Mỗi mặt tiền bên ngoài được xử lý khác nhau, tùy theo vi khí hậu và mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)