[USKINGS] Top 20 công trình xanh nổi bật Hoa Kỳ - P8 - California Academy of Sciences (San Francisco) : Học viện khoa học gánh cả khu rừng trên mái

21-07-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Tổ chức khoa học rộng lớn này là một trong những bảo tàng lịch sử tự nhiên lớn nhất thế giới. Được thành lập năm 1853, California Academy of Sciences (tạm dịch: Học viện Khoa học California; viết tắt: CAS) hiện là một tổ chức khoa học được công nhận trên toàn cầu. Mỗi năm, học viện thu hút hơn một triệu khách tham quan. Điểm thu hút của học viện chính là thủy cung, đài thiên văn và bảo tàng lịch sử tự nhiên được xây dựng tại đây.

 

 

Công trình xanh này được bao phủ bởi 1.700.000 cây được chọn lọc tự nhiên được trồng trong các thùng chứa dừa có khả năng phân huỷ sinh học. Mái nhà phẳng ở chu vi của nó và giống như một cảnh quan thiên nhiên. Có 2 vòm được thiết kế nhô lên khỏi mặt của mái công trình là các sảnh chính của học viện.

Với phần mái được phủ kín cây cỏ và tòa nhà còn được trang bị phần vòm mái che nhô hấp thụ ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng cung cấp 10% nhu cầu năng lượng mỗi năm cho tòa nhà. Nhờ công năng hữu ích này mà công trình đã đạt được tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh (LEED).

 

 

Hai vòm chính bao gồm các phòng trưng bày vũ trụ và các cuộc triển lãm rừng mưa với nhiều loại thực vật được trưng bày. Các mái vòm được nhuốm màu với một mô hình cửa sổ trần được tự động để mở và đóng cửa để thông gió.

Độ ẩm của đất, kết hợp với hiện tượng quán tính nhiệt, làm lạnh bên trong bảo tàng đáng kể, do đó tránh sự cần thiết phải sử dụng tới điều hòa không khí. Cũng như ánh sáng tự nhiên mà tòa nhà nhận được giúp cho các khu vực công cộng tầng trệt và các văn phòng nghiên cứu dọc theo tòa nhà hạn chế tối đa điện năng sử dụng.

 

 

Sự lựa chọn vật liệu tái chế, định vị không gian liên quan đến ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên, sử dụng nước từ thu hồi nước mưa và tự sản xuất năng lượng: tất cả những vấn đề thiết kế này trở thành một phần không thể tách rời của dự án và giúp bảo tàng nhận được Chứng nhận bạch kim LEED.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)