[USKINGS] Top 20 công trình xanh nổi bật Hoa Kỳ - P9 - Natural History Museum of Utah (Utah) : Thiết kế đề cao và bảo tồn sự trong sạch của thiên nhiên

22-07-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Natural History Museum of Utah (tạm dịch: Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Utah) tọa lạc tại Thành phố Salt Lake đã chuyển đến một tòa nhà hoàn toàn mới vào năm 2011 đã nhận được chứng nhận vàng của LEED.

Bảo tàng trị giá 64,5 triệu đô la, rộng 163.000 foot vuông đã được hoàn thành bởi Big-D Construction vào tháng 11 năm 2011. Bảo tàng lưu giữ hơn 1,2 triệu đồ vật đặc biệt và cung cấp không gian trưng bày và giáo dục để tiếp tục sứ mệnh tham gia của công chúng vào khoa học.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Utah nằm dưới chân dãy núi Wasatch hùng vĩ; Thử thách thiết kế là kết hợp các thế giới tự nhiên và văn hóa lại với nhau thành một cảnh quan giáo dục, liền mạch để thu hút khách tham quan. Giải pháp của Big - D đã tạo ra một mô hình ngụy trang có dạng hình học và nhân tạo gần nhưng gợi lên các mô hình tự nhiên xung quanh nó từ xa. Bằng cách này, cảnh quan có thể như ở nhà trong môi trường xung quanh tự nhiên của nó và vẫn là một công trình xây dựng văn hóa.

 

 

Tính bền vững và tính nhạy cảm với môi trường vẫn là những yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng dự án này. Một số đặc điểm bền vững, hiệu quả năng lượng, tài nguyên và vật liệu tái chế của Bảo tàng bao gồm:

Hơn 75% chất thải xây dựng của Bảo tàng đã được tái chế, bao gồm 205 tấn gỗ, 154 tấn kim loại, 24 tấn nhựa và bìa cứng, 1.086 tấn bê tông và 2,1 tấn đồ dùng văn phòng tái chế. Tổng trọng lượng của vật liệu tái chế là 1.471 tấn.

Hơn 25% vật liệu cấu trúc và kiến ​​trúc là vật liệu tái chế

Thép cây chứa 95% vật liệu tái chế và thép kết cấu chứa khoảng 75% vật liệu tái chế.

Tất cả bê tông chứa 15-30% tro bay, một sản phẩm phụ của các nhà máy nhiệt điện than, và một số hỗn hợp chứa tới 40% xỉ, một phế phẩm từ quá trình nấu chảy kim loại. Tổng cộng có 789 tấn tro bay và 565 tấn xỉ được sử dụng, giúp giảm phát thải các-bon.

Khoảng 20% ​​vật liệu kết cấu và kiến ​​trúc được thu hoạch, chiết xuất và sản xuất tại địa phương (trong bán kính 500 dặm), dẫn đến lượng khí thải carbon nhỏ hơn và đầu tư vào các nền kinh tế địa phương và khu vực.

Ít nhất 90% không gian có người ở thường xuyên được tiếp cận với ánh sáng ban ngày và tầm nhìn ra bên ngoài, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng.

 

 

Hệ thống quản lý nước mưa giữ lại toàn bộ lượng nước chảy tràn do Trung tâm Rio Tinto mới được xây dựng. Vỉa hè bê tông thấm nước bao phủ khu vực đậu xe, có chỗ cho 150 ô tô, cho phép nạp trực tiếp nước mưa vào hệ thống nước ngầm của khu vực.

Trung tâm Rio Tinto kết hợp mặt đường bê tông nhẹ và vật liệu lợp mái màu trắng để giảm hoặc loại bỏ nhiệt độ tăng cao được gọi là “hiệu ứng đảo nhiệt”, cải thiện chất lượng và môi trường xung quanh.

Hệ thống chiếu sáng ngoài trời được thiết kế không góp phần gây ô nhiễm ánh sáng cho các khu vực xung quanh, đạt được yêu cầu về "bầu trời tối" của LEED

Khuôn viên Bảo tàng và mái trồng sử dụng tạo cảnh quan tiết kiệm nước, với diện tích trồng cây sử dụng ít nước. Các phần của địa điểm được tái thực vật với các loại cây bản địa mà không cần tưới bổ sung nước.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)