[USKINGS] Top 20 công ty robot sáng tạo nhất Hoa Kỳ - P10 - Iron Ox (California) : "Cha đẻ" của những sáng kiến robot hóa trong nông nghiệp

07-01-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Iron Ox, công ty khởi nghiệp về công nghệ ở California, Mỹ, đang ứng dụng robot phục vụ nông trại trong nhà. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, công ty ra mắt trang trại tự động đầu tiên trên thế giới được quản lý bởi robot di động nặng 454 kg tên Angus.

Iron Ox là một trong số lượng lớn các công ty đang tìm cách cách mạng hóa nông nghiệp cho thế kỷ 21, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về gia tăng dân số, biến đổi khí hậu, thiếu hụt lao động và một loạt các lo ngại gia tăng khác. Các giải pháp bao gồm từ các trang trại quy mô lớn trong nhà đến rô bốt hiện trường được thiết kế cho phương pháp cắm và chạy hơn, hoạt động với thiết lập truyền thống hơn.

Iron Ox đề cập đến cách tiếp cận của công ty như một “hệ thống vòng lặp khép kín” - một nhà kính robot với đầy đủ công nghệ thu hoạch độc quyền. Công ty tuyên bố rằng nhà kính robot tương đương với những gì bạn sẽ nhận được từ một trang trại truyền thống, nhưng để lại “dấu chân môi trường” nhỏ hơn đáng kể - và không cần thay đổi theo mùa so với canh tác tiêu chuẩn.

 

 

Cây trồng đặt trong nhà kho rộng gần 750 m2 được thiết kế để tận dụng áng sáng tự nhiên. Iron Ox nhận thấy ánh sáng Mặt Trời là phương pháp tiết kiệm nhất để thu thập năng lượng. Thay vì sử dụng đất, công ty dựa vào hệ thống thủy canh cho phép chuyển nước, dưỡng chất và oxy trực tiếp tới rễ cây.

Công ty trồng hơn 20 giống cây một ngày, hay khoảng 26.000 gốc rau diếp mỗi năm, tương đương một trang trại ngoài trời rộng 0,4 hecta. Mỗi giống cây có đặc tính riêng. Ví dụ, húng quế Genoa trồng lâu hơn xà lách búp mỡ. Với công nghệ mới, Iron Ox có thể đạt năng suất trên mỗi hecta cao hơn 30 lần so với nông trại truyền thống.

Hệ thống dữ liệu đám mây tên "The Brain" thu thập thông tin từ các khoang thủy canh. Hiện nay, công ty có hơn 25 khoang gieo trồng tùy chỉnh, mỗi khoang nặng khoảng 363 kg. The Brain gửi dữ liệu trực tiếp tới Angus để con robot biết cây trồng nào đã sẵn sàng thu hoạch. "Khi The Brain nói "Này, khoang 14 sắp đến ngày thu hoạch cải thìa", robot của chúng tôi sẽ tìm tới khoang đó và nâng cả khoang lên", Alexander giải thích.

Sau đó, cánh tay robot sẽ quét toàn khoang, lập danh mục vị trí mỗi cây trồng chính xác tới từng milimet. Camera của nó cũng thu thập dữ liệu 3D chi tiết cho mỗi gốc xác lách. Theo Alexander, điều này giúp phòng bệnh cho cây trồng và nâng cao năng suất.

Iron Ox cho biết hệ thống của họ sử dụng ít nước hơn khoảng 90% so với canh tác truyền thống. Các loại hệ thống này cũng tích hợp dữ liệu vào mọi phần của quy trình, thu thập một lượng thông tin đáng kể về sản phẩm mà họ trồng để cải thiện năng suất trong tương lai.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ