[USKINGS] Top 20 công ty robot sáng tạo nhất Hoa Kỳ - P14 - Bluefin Robotics (Massachusetts) : Chuyên gia phát minh robot thống trị đáy đại dương

16-01-2022

Bluefin Robotics là một công ty robot của Mỹ, có trụ sở chính tại Quincy, Massachusetts, chuyên thiết kế và sản xuất các phương tiện quân sự và dân sự tự trị dưới nước (AUV) và công nghệ liên quan.

Công ty đư���c thành lập vào năm 1997 và trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Battelle Memorial Institute vào năm 2005. Các sản phẩm của công ty bao gồm robot tìm kiếm dưới nước Bluefin-21 và phái sinh quân sự của nó, tàu quét mìn Knifefish AUV, được đưa vào biên chế với Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2017 . Bluefin đã tham gia vào việc phát triển một số dự án Hải quân tiên tiến, bao gồm Black Pearl AUV và tàu lặn có người lái tùy chọn Proteus.

 

Hình minh họa. Nguồn: internet 

Sau khi được General Dynamics mua lại, Bluefin Robotics đã đẩy mạnh hết tốc lực việc phát triển các hệ thống robot dưới nước. Công ty đã giới thiệu mẫu UUV mini Bluefin-21 có thể chụp ảnh đáy biển và chuyển tiếp hình ảnh cho máy bay không người lái

Ngoài ra, Cơ quan Nghiên cứu các dự án Quốc phòng tiên tiến (DARPA) cũng đã lên kế hoạch phát triển và đặt một UUV dưới đáy biển. Phương tiện này có thể duy trì ở trạng thái chờ trong nhiều năm. Khi được "đánh thức", nó có thể nổi lên và phóng máy bay không người lái để giám sát bờ biển.

Thế hệ các phương tiện không người lái dưới nước đòi hỏi bộ vi xử lý và máy tính mạnh mẽ, tuổi thọ hạn chế của pin là những thách thức mà Mỹ phải đối mặt và giải quyết trong tham vọng thống trị đáy biển.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)