[USKINGS] Top 20 công ty robot sáng tạo nhất Hoa Kỳ - P16 - Waymo LLC (California) : Xây dựng hệ thống dịch vụ robotaxi của tương lai

20-01-2022

(Kyluc.vn – uskings.us) Waymo là nhà phát triển công nghệ lái xe tự động có tên Waymo Driver. Mục tiêu của nó là làm cho mọi người và mọi vật di chuyển xung quanh trở nên an toàn và dễ dàng. Waymo One là dịch vụ gọi xe của công ty, trong khi Waymo Via tập trung vào vận chuyển hàng hóa thương mại. Sản phẩm của họ sử dụng cảm biến và trí thông minh nhân tạo để phát hiện người đi bộ, đi xe đạp, các phương tiện khác và phương tiện giao thông trên đường.

Waymo LLC là một công ty phát triển công nghệ lái xe tự hành của Mỹ. Nó là một công ty con của Alphabet Inc, công ty mẹ của Google. Waymo điều hành một dịch vụ taxi tự lái thương mại ở khu vực Phoenix, Arizona rộng lớn hơn được gọi là "Waymo One". Vào tháng 10 năm 2020, công ty đã mở rộng dịch vụ ra công chúng và đây là dịch vụ thương mại tự lái duy nhất hoạt động mà không có tài xế dự phòng an toàn trên xe. Waymo cũng phát triển công nghệ lái xe để sử dụng cho các phương tiện khác, bao gồm xe tải chở hàng và xe đầu kéo Loại 8 để giao hàng và hậu cần.

 

 

 

Quá trình phát triển công nghệ tự lái của Google bắt đầu vào ngày 17 tháng 1 năm 2009, tại phòng thí nghiệm X bí mật của công ty do người đồng sáng lập Sergey Brin điều hành. Dự án được đưa ra bởi Sebastian Thrun, cựu giám đốc Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo Stanford (SAIL) và Anthony Levandowski, người sáng lập 510 Systems và Anthony's Robots.

 

 

 

Vào năm 2008, nhóm đã khởi động dự án Ground Truth, để tạo bản đồ đường chính xác bằng cách trích xuất dữ liệu từ vệ tinh và chế độ xem phố. Điều này đã đặt nền móng cho chương trình xe tự lái của Google. Vào tháng 12 năm 2016, dự án đã được đổi tên thành Waymo và trở thành một công ty khởi nghiệp mới thuộc Alphabet. Tên Waymo xuất phát từ sứ mệnh của nó, "một con đường mới trong lĩnh vực vận tải." Waymo đã trải qua nhiều thử nghiệm hơn nữa trên những chiếc xe của mình trên đường công cộng sau khi tách khỏi Google.

Xe của Waymo sử dụng camera có độ phân giải cao và lidar (phát hiện và phạm vi ánh sáng, là một cách ước tính khoảng cách đến một vật thể khác bằng cách phản xạ ánh sáng và âm thanh của mọi thứ). Công nghệ này giúp ô tô tự lái xác định vị trí của ô tô, người đi xe đạp, người đi bộ và chướng ngại vật khác cũng như nơi họ đang di chuyển. (investmentopedia.com).

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)