[USKINGS] Top 20 công ty robot sáng tạo nhất Hoa Kỳ - P8 - Vicarious Surgical (California) : Nơi kích hoạt hệ thống robot phẫu thuật siêu nhỏ của tương lai

30-12-2021

(kyluc.vn – uskings.us) “Bác sĩ phẫu thuật siêu nhỏ” có khả năng di chuyển trong cơ thể bệnh nhân, tưởng chừng đây chỉ là công nghệ trong những bộ phim khoa học viễn tưởng của Hollywood. Nhưng không, Vicarious Surgical đã biến công nghệ này hiện thực và đang được áp dụng trong một số cuộc phẫu thuật trên khắp Hoa Kỳ.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Vicarious Surgical được thành lập vào năm 2014 bởi Adam Sachs, Sammy Khalifa và Tiến sĩ Barry Greene. Lấy cảm hứng từ bộ phim Fantastic Voyage, trong đó các bác sĩ thu nhỏ kích thước để di chuyển trong cơ thể con người, tầm nhìn của những người sáng lập là cho phép các bác sĩ phẫu thuật về cơ bản làm được điều tương tự. Giải pháp phải là một thiết kế hoàn toàn riêng biệt của không chỉ kiến trúc robot, mà còn của chính các bộ truyền động.

Robot phẫu thuật Vicarious đang được thiết kế để tất cả các chuyển động của robot diễn ra bên trong bệnh nhân thông qua một vết rạch 1,5 cm duy nhất. Thiết kế này có nghĩa là tự do di chuyển hơn và ít nguy cơ va chạm bên ngoài hơn xung quanh khu vực phẫu thuật. Hệ thống phẫu thuật Vicarious có khả năng kích thước vết mổ thấp nhất là 1,2 cm.

Hai cánh tay và máy ảnh của robot được thiết kế để đi vào bụng bệnh nhân thông qua vết rạch nhỏ hơn 1,5 cm và có thể di chuyển theo nhiều hướng một khi vào được bên trong. Thu nhỏ robot phẫu thuật là việc rất khó, nhưng bộ ba Vicarious hi vọng sẽ giúp các bác sĩ thực hiện phẫu thuật vùng bụng, bắt đầu bằng phẫu thuật thoát vị, nhanh hơn, an toàn hơn và ít biến chứng hơn so với các giải pháp thay thế hiện có.

Đó không hẳn là nội dung khoa học viễn tưởng, với câu chuyện tiêm “các bác sĩ” nhỏ bé vào máu của bệnh nhân, nhưng lại đủ tiềm năng để Vicarious thu hút các nhà đầu tư lớn bao gồm Bill Gates, Vinod Khosla, Eric Schmidt và Jerry Yang. Công ty cũng nhận được chỉ định liệu pháp đột phá của FDA – chỉ định đầu tiên dành cho robot phẫu thuật – giúp sản phẩm của họ đủ điều kiện để được ưu tiên xem xét.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)