[USKINGS] Top 20 khu vực kỳ bí nhất Hoa Kỳ - P10 – Ringing Rocks Park (Ringing Rocks Park) : Nơi có tiếng chuông đá vang vọng ngày đêm

29-07-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn có thể rung những tảng đá, giống như những chiếc chuông? Rất có thể một ý tưởng điên rồ như vậy không bao giờ nảy ra trong đầu bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn đến một công viên ở Quận Bucks, Pennsylvania, bạn sẽ tìm thấy một bãi đá rộng lớn ở đó và nếu bạn đập vào một trong số chúng, bạn sẽ nghe thấy một tiếng chuông, như thể nó rỗng và được làm bằng kim loại.

Những tảng đá chuông kỳ lạ này được phát hiện ở Pennsylvania, Mỹ và nay đã trở thành một địa danh nổi tiếng mang tên Ringing Rocks County Park.

Âm thanh xuất phát từ những tảng này có thể khiến nhiều người giật mình bởi nó quá giống tiếng chuông, nói đúng hơn là tiếng kim loại vang lên khi va chạm vào nhau. Để có được âm thanh như vậy, bạn có thể dùng một mảnh kim loại hoặc thậm chí một hòn đá khác gõ vào những tảng đá chuông này.

Cho đến tận ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho bí ẩn về những tảng đá phát ra tiếng này.

 

 

Những tảng đá được hình thành gần 200 triệu năm trước, trong kỷ Trias, khi Pennsylvania là một phần của siêu lục địa Pangea, Delano nói. Khi khối đất liền trở thành châu Phi bắt đầu rút đi và tạo ra Đại Tây Dương, một lưu vực đầy trầm tích kéo dài từ Hạt Adams đến Hạt Bucks được hình thành, cô nói. Sự rạn nứt lục địa đã tạo ra những ngọn núi lửa từ đó bị xói mòn, để lại những lớp đá rỉ ra qua lớp trầm tích và nguội dần.

Những tảng đá hình thành theo cách này được gọi là diabase, có nghĩa là "được hình thành bởi lửa."

Sau đó là Kỷ băng hà. Delano, một nhà địa chất học, cho biết, trong khi băng không đến được xa về phía nam này, quận Bucks ngày nay đã phải chịu đựng những chu kỳ lạnh dữ dội, dẫn đến sự phong hóa và đứt gãy của nền đá, tạo ra những tảng đá. Khí hậu lạnh cũng làm cho đất bị đóng băng. Theo Delano, khi đất tan băng một phần trong những tháng mùa hè, mặt đất bên dưới những tảng đá bị nứt gãy trở thành bùn, cho phép chúng trượt xung quanh.

Sau Kỷ Băng hà, nhiệt độ ấm lên và trời bắt đầu mưa. Delano cho biết tất cả đất, phù sa và bùn giữa các tảng đá đã bị cuốn trôi hoàn toàn, vì vậy có rất ít thực vật sống trong khu vực và không có gì giữ các tảng đá lại với nhau.

Delano cho biết lý do đá vòng vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học, nhưng có một số manh mối.

 

 

Theo các tài liệu về Công viên và Giải trí của Hạt Bucks, nó một phần liên quan đến vị trí của một số tảng đá trên cánh đồng. Những cái xung quanh chu vi của cánh đồng, nơi chúng có bóng cây, không đổ chuông. Những tảng đá nằm bên dưới những tảng lớn hơn hoặc được neo trong đất cũng không kêu.

Điều này có nghĩa là tiếng chuông có liên quan đến sự phong hóa của đá, Delano nói. Những tảng đá dưới tán cây đã bị phong hóa và giữ lại một lượng lớn độ ẩm, khiến chúng không bị kêu.

Richard Faas - một nhà địa chất đến từ Pennsylvania đã đem nhiều mảnh đá nhỏ ở nơi đây về làm thí nghiệm. Ông phát hiện những mảnh đá này sẽ vang lên âm thanh rất khó nhận thấy khi bị gõ vào. Tuy nhiên, khi kết hợp lại với nhau chúng sẽ cộng hưởng thành tiếng chuông vang dội.

Một điều kỳ lạ nữa là khu vực xung quanh những tảng đá này không hề tồn tại bất kỳ thảm thực vật hay có quần thể sinh vật nào, kể cả côn trùng. Nhiều người còn cho biết la bàn không thể hoạt động ở đây. Chính vì vậy, giả thiết về một sức mạnh siêu nhiên trong vùng đất này cũng được nhiều người tán thành.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)