[USKINGS] Top 20 khu vực kỳ bí nhất Hoa Kỳ - P13 - Lâu đài Coral (Florida) : Bí thuật xây dựng thời cổ đại

02-08-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Lâu đài Coral được xây dựng bởi Edward Leedskalnin, người nhập cư Latvia, người này tuyên bố rằng để xây dựng nó, ông đã sử dụng các phương pháp giống như người Ai Cập đã làm để xây dựng các Kim tự tháp lớn.

Ở Homestead, Fla., Không xa Miami và gần Xa lộ Nam Dixie, có một công trình kiến ​​trúc nổi tiếng thế giới được gọi là Lâu đài San hô. Mặc dù không thực sự là một lâu đài - và không thực sự làm bằng san hô - nhưng nó vẫn là một thành tựu đáng kinh ngạc. Hơn 1.000 tấn đá trầm tích (đá vôi oolite) đã được khai thác và điêu khắc thành nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm các bức tường phiến, bàn, ghế, mặt trăng lưỡi liềm, đài phun nước và đồng hồ mặt trời.

Trong nhiều thập kỷ, công viên có một cổng đá cân bằng hoàn hảo, bất chấp trọng lượng của nó, có thể dễ dàng mở tung chỉ với một làn gió mạnh hoặc đẩy một ngón tay. Nó hoạt động như thế nào vẫn còn là một bí ẩn cho đến năm 1986 khi nó ngừng di chuyển. Khi cánh cổng được dỡ bỏ, người ta thấy rằng nó quay trên một trục kim loại và nằm trên một ổ trục xe tải.

 

 

Kỳ lạ và tuyệt vời, lịch sử của lâu đài là không thể tin được. Nó được tạo ra bởi chỉ một người đàn ông làm việc một mình trong 28 năm cho đến khi qua đời vào năm 1951. Ông là một người nhập cư Latvia tên là Edward Leedskalnin, người ta nói rằng, cao 5 feet (1,5 mét) và nặng 100 lbs. (45 ký). Truyền thuyết kể rằng ông đã lấy cảm hứng để xây dựng cấu trúc sau khi bị người yêu 16 tuổi bỏ rơi vào ngày cưới của họ. Bị hắt hủi bởi tình yêu đã mất, anh bắt đầu chứng minh cho cô ấy - và cả thế giới - rằng anh có thể làm điều gì đó đáng chú ý, và làm nên điều gì đó cho bản thân mặc dù nghèo khó và học lớp bốn. Và anh đã thành công một cách ngoạn mục.

Nhiều câu chuyện và giả thuyết hoang đường đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ về Leedskalnin và cách ông xây dựng lâu đài của mình. Một số người nói rằng ông đã cho các khối đá bay lên bằng sức mạnh tâm linh, hoặc bằng cách hát cho các viên đá nghe. Những người khác cho rằng Leedskalnin có kiến ​​thức bí ẩn về từ tính và cái gọi là "năng lượng trái đất".

 

 

Thật hấp dẫn khi được ngắm nhìn công viên tuyệt vời qua một bức màn bí ẩn, nhưng trên thực tế, chúng ta biết lâu đài được xây dựng như thế nào. Việc tạo ra một cấu trúc như Lâu đài San hô ngày nay có thể được hoàn thành trong vài tháng với một đội xây dựng và máy móc hiện đại. Nhưng Leedskalnin đã làm việc một mình bằng cách sử dụng các công cụ cơ bản như cuốc, dây thừng và ròng rọc. Bản thân Leedskalnin đã nói rằng anh ấy đã làm việc đó bằng cách sử dụng sự chăm chỉ và các nguyên tắc của đòn bẩy. Các công cụ mà ông sử dụng để khai thác đá được trưng bày tại Lâu đài San hô, và một số bức ảnh cũ mô tả các giá ba chân, ròng rọc và tời lớn mà ông sử dụng để di chuyển các khối đá. Mặc dù các phiến đá khai thác lớn, chúng thực sự nhẹ hơn so với bề ngoài vì đá xốp.

 

 

Mặc dù Leedskalnin làm việc một mình, ông không phải là một ẩn sĩ ẩn dật; anh ấy có những người bạn mà anh ấy gặp thường xuyên. Một người đàn ông, Orval Irwin, không chỉ là bạn lâu năm của Leedskalnin mà còn là một nhà thầu xây dựng có kiến ​​thức sâu rộng về kỹ thuật xây dựng. Irwin đã viết một cuốn sách năm 1996 với tiêu đề đầy cảm hứng "Ông không thể chết! Câu chuyện của lâu đài san hô", và trong đó, ông giải thích, thông qua các bức ảnh, bản vẽ và sơ đồ, nó đã được thực hiện như thế nào.

Irwin dội một gáo nước lạnh vào những lý thuyết huyền bí cho rằng những nguồn năng lượng không xác định, công nghệ của người ngoài hành tinh, hay sự bay lượn đã xây dựng lâu đài. Trên thực tế, anh ấy thấy những lý thuyết như vậy là một sự xúc phạm đối với công việc khó khăn và sự chính trực của bạn mình: "Trở lại những ngày Ed bắt đầu chạm khắc những viên đá ban đầu của mình," Irwin viết, "anh ấy là một thế hệ biết đến những thành tựu bằng mồ hôi của trán. Đó không phải là sự thần bí mà là sự chăm chỉ, đây là cách Ed thực sự hoàn thành dự án lớn .... "

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)