[USKINGS] Top 20 khu vực kỳ bí nhất Hoa Kỳ - P17 - Marfa Lights: Những ngọn đèn lửng lơ giữa vùng sa mạc tại Texas

06-08-2021

(kyluc.vn – usking.us) Marfa Lights, những quả cầu phát sáng bí ẩn xuất hiện trên sa mạc bên ngoài thị trấn Marfa, Tây Texas, đã khiến con người hoang mang trong nhiều thế hệ. Theo những người chứng kiến, Đèn Marfa có kích thước gần bằng quả bóng rổ và được mô tả khác nhau như trắng, xanh, vàng, đỏ hoặc các màu khác.

Được biết, Đèn Marfa di chuyển, hợp nhất, lấp lánh, tách thành hai, nhấp nháy, bay lên không trung hoặc lao nhanh qua Mitchell Flat (khu vực phía đông Marfa nơi chúng thường xuất hiện nhất). Dường như không có cách nào để dự đoán khi nào đèn sẽ xuất hiện; chúng được nhìn thấy trong các điều kiện thời tiết khác nhau, nhưng chỉ khoảng hơn chục đêm mỗi năm. Và không ai biết chắc chúng là gì - hoặc thậm chí chúng có thực sự tồn tại hay không.

Dù đã có các nhà khoa học giải thích về nguồn gốc của những quả cầu ánh sáng này, vẫn có những bí ẩn mà họ chưa giải thích được.

 

 

“Những quả cầu sáng tại Marfa này mà bạn thấy hàng đêm không to như bạn nghĩ đâu”, Karl Stephan, một trong số các nhà khoa học giúp giải thích bí ẩn này cho hay. “Chúng nhỏ hơn kích cỡ của nắm đấm một người thường, nhìn gần giống một ngôi sao, có lẽ là hơi có màu vàng trắng gì đó và di chuyển rất chậm”.

Những quả cầu ánh sáng này sẽ xuất hiện bất kì lúc nào trong một đêm thanh vắng quang đãng, sáng lên ngoài đồng hoang và bay chầm chậm dọc theo đường cao tốc. Bản thân cánh đồng trống bên ngoài thị trấn Marfa đã là một quang cảnh hoang vu không giống Trái Đất rồi: bao quanh nó là sa mạc cát vàng trải ngút tầm mắt, đây đó những cây xương rồng và những cụm cỏ khô tô điểm cho khoang cảnh ảm đạm, ở đằng xa, con núi Chinati đứng mập mờ trong cái nóng.

Cũng đã có những câu chuyện truyền miệng dân gian về nguồn gốc của những quả cầu ánh sáng ấy. Người thì nói rằng đó là ánh đèn của một hồn ma tù trưởng người Apache, người đã bỏ mạng trên cánh đồng hoang ấy. Nhưng nhìn chung thì dù ma quỷ có thật hay không, thì người ta vẫn cứ kéo tới đây để du lịch và ngắm hiện tượng lạ. Nói một cách khác, thì nếu có ma thật thì những người dân tại Marfa cũng vẫn cảm kích và chào đón những con ma ấy: chúng mang lại lợi nhuận cho vùng này.

 

 

Stephan và một số cộng sự của mình đã đăng tải một báo cáo nghiên cứu về những ánh sáng này hồi năm 2001, trên Tạp chí Khí quyển và Vật lý Mặt trời trên Trái Đất. Sử dụng những máy đo quang phổ nhạy cảm với tia cực tím và tia hồng ngoại, họ tìm ra rằng có một điểm đặc biệt trong khí quyển của vùng đồng hoang tại Marfa: nó đã bẻ hướng ánh sáng tới từ những đường cao tốc kia, khi ánh sáng ấy băng qua quãng đường gần 30 km xuyên qua vùng hoang mạng rộng lớn này.

Khi mà ánh sáng ấy tới được mắt các du khách đang thưởng ngoạn “cảnh tượng bí ẩn hiếm có” này, chúng chẳng giống những ánh đèn pha nữa mà trở thành những quả cầu ánh sáng và trắng trôi nổi trong không khí. Nhiệt độ, độ đặc của không khí và độ ẩm nơi đây đã khiến những ánh đèn pha hiện ra lung linh như đèn của một tù trưởng da đỏ xấu số nào đó vậy.

“Khi mà nhiệt độ sa mạc tăng lên, không khí trên nền đất ấm lên và nổi lên cao khi trời tối”, nhà nghiên cứu Stephan nói. “Cứ như là ta nhìn ánh sáng qua một lăng kính gợn sóng vậy”.

Kể cả sau khi khoa học vào cuộc và giải thích, những quả cầu ánh sáng tại Marfa, Texas vẫn là những ẩn số chưa được giải đáp trọn vẹn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ