[USKINGS] Top 20 khu vực kỳ bí nhất Hoa Kỳ - P20 - Đảo Roanoke (North Carolina) : Câu chuyện bí ẩn hơn 400 năm về thuộc địa "đã mất" của nước Mỹ

10-08-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Đó là một trong những bí ẩn chưa được giải đáp lớn nhất của lịch sử: điều gì đã xảy ra với thuộc địa bị mất của Đảo Roanoke?

Nguồn gốc c���a một trong những bí ẩn lâu đời nhất chưa được giải đáp của Mỹ có thể được bắt nguồn từ tháng 8 năm 1587, khi một nhóm khoảng 115 người định cư người Anh đến đảo Roanoke, ngoài khơi bờ biển mà ngày nay là Bắc Carolina. Cuối năm đó, người ta quyết định rằng John White, thống đốc của thuộc địa mới, sẽ đi thuyền trở lại Anh để thu thập một lượng hàng mới.

 

 

Nhưng khi vừa đến nơi, một cuộc hải chiến lớn đã nổ ra giữa Anh và Tây Ban Nha, và Nữ hoàng Elizabeth I đã kêu gọi mọi con tàu sẵn sàng đối đầu với đội quân Armada hùng mạnh của Tây Ban Nha. Vào tháng 8 năm 1590, White cuối cùng cũng quay trở lại đảo Roanoke, nơi ông đã bỏ vợ và con gái, đứa cháu gái sơ sinh (Virginia Dare, đứa trẻ người Anh đầu tiên sinh ra ở châu Mỹ) và những người định cư khác ba năm trước đó. Nhưng điều kỳ lạ là ông không tìm thấy bất cứ sự hiện diện nào của thuộc địa, ngoài một manh mối duy nhất—chữ  “Croatoan” —được khắc vào một cột gỗ.

Các cuộc điều tra về số phận của “Thuộc địa đã mất” Roanoke đã tiếp tục trong nhiều thế kỷ, nhưng không ai đưa ra được câu trả lời thỏa đáng. “Croatoan” là tên của một hòn đảo ở phía nam Roanoke, nơi sinh sống của một bộ tộc thổ dân châu Mỹ cùng tên. Có lẽ, sau đó, những người thực dân đã bị giết hoặc bắt cóc bởi thổ dân châu Mỹ. Các giả thuyết khác cho rằng họ đã cố gắng đi thuyền trở lại Anh một mình và bị lạc trên biển, rằng họ đã gặp phải kết cục đẫm máu dưới bàn tay của những người Tây Ban Nha đã tiến lên từ Florida hoặc họ di chuyển sâu hơn vào đất liền và bị hòa nhập vào một bộ lạc thân thiện. .

 

 

Một trong những giả thuyết về sự biến mất của người Anh định cư ở đảo Roanoke là họ đã hợp nhất với cộng đồng người Croatan trên đảo Hatteras. Ví dụ, các nhà sử học người Anh kể về một nhóm người Indian ở phía Bắc đảo Croatan có thể nói lưu loát tiếng Anh, thực hành tín ngưỡng Kitô giáo và tự gọi mình là người Croatan. Thêm nữa, có khoảng 20 đến 30 cái họ có nguồn gốc từ tiếng Anh trong số những người định cư Croatan trên đảo, cho thấy sự sáp nhập giữa hai nhóm người có thể đã xảy ra.

Vài năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học về Thuộc địa bị mất đã khởi xướng ‘Dự án DNA thuộc địa bị biến mất’ để điều tra xem liệu những người định cư ở đảo Roanoke đã đồng hóa với người bản địa hay không.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)