[USKINGS] Top 20 khu vực kỳ bí nhất Hoa Kỳ - P9 - Bighorn Medicine Wheels (Wyoming) : "Bánh xe Y học" của người thổ dân Châu Mỹ

28-07-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Bighorn Medicine Wheels (Những bánh xe Y học Bighorn) ở Wyoming là một trong những địa điểm được bảo tồn tốt nhất, rất linh thiêng đối với thổ dân châu Mỹ. Một trong những điều ít người biết về nơi này là nó tượng trưng cho sự hòa hợp của các bộ lạc thổ dân châu Mỹ và được sử dụng để thực hiện một số nghi lễ nhất định. Mọi thứ khác vẫn là một bí ẩn.

Trên đỉnh Dãy Bighorn ở Wyoming, cao 9,642 feet hoang vắng và chỉ có thể đến được trong những tháng mùa hè ấm áp, là một công trình kiến ​​trúc cổ của người Mỹ bản địa - một mô hình giống như bánh xe có đường kính 80 inch được làm bằng đá. Ở trung tâm của vòng tròn là một đống đá hình bánh rán, một chiếc cairn, được kết nối với vành xe bằng 28 đường vân đá giống như chấu. Sáu cái thùng đá nữa được sắp xếp xung quanh vòng tròn, đủ lớn nhất để chứa một con người đang ngồi. Cairn trung tâm có đường kính khoảng 12 feet và cao 2 '.

 

 

Nếu bạn đứng hoặc ngồi ở một đường vân đá nhìn về phía khác, bạn sẽ nhìn được đến những nơi nhất định ở chân trời xa xôi. Những điểm này cho biết nơi Mặt trời mọc hoặc lặn vào ngày hạ chí và nơi các ngôi sao quan trọng mọc vào lúc bình minh sau khi ở sau Mặt trời. Những ngôi sao bình minh đã giúp báo trước khi nào những ngày nghi lễ Mặt trời sẽ đến. Khu vực này chỉ không có tuyết trong 2 tháng - khoảng hạ chí.

Bánh xe có 28 nan hoa, số lượng tương tự được sử dụng trên mái của các tòa nhà nghi lễ như nhà Lakota Sundance. Chúng luôn bao gồm một lối vào ở phía đông, đối diện với hướng Mặt trời mọc, bao gồm 28 xà nhà trong 28 ngày trong chu kỳ âm lịch. Con số 28 rất linh thiêng đối với một số bộ lạc da đỏ vì ý nghĩa của nó là tháng âm lịch. Trong trường hợp của Bighorn, số 28 đặc biệt cũng có thể ám chỉ sự trồi lên theo hình xoắn ốc hoặc bình minh của Rigel 28 ngày trước Hạ chí, và Sirius 28 ngày khác trong quá khứ đó?

 

 

Bánh xe được chế tạo bởi người da đỏ vùng Đồng bằng từ 300-800 năm trước, và đã được sử dụng và bảo trì bởi nhiều thế hệ khác nhau kể từ đó. Phần hầm trung tâm là phần lâu đời nhất, với các cuộc khai quật cho thấy nó kéo dài bên dưới bánh xe và đã bị vùi lấp bởi gió thổi bụi. Nó có thể đã hỗ trợ một cực trung tâm. Sự sắp xếp các ngôi sao chính xác nhất vào khoảng năm 1200 sau Công nguyên, vì những thay đổi nhỏ trong quỹ đạo Trái đất đã gây ra nhiễu động kể từ đó. Các căn chỉnh chí tuyến vẫn chính xác cho đến ngày nay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)