[USKINGS] Top 20 nhân vật phi thường tại Hoa Kỳ - P13 - Ralph Braun (Indiana) : Ông chủ "tàn nhưng không phế" của đế chế triệu đô

17-05-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Ralph Braun là nhà sáng lập BraunAbility. Bị mắc bệnh, phải ngồi xe lăn cả đời. Nhưng, được trui rèn ý chí kiên cường, Braun tự tay gây dựng sự nghiệp.

 

Ralph Braun sinh năm 1940 ở Winamac, Indiana (Hoa Kỳ) . Khi ông sáu tuổi, các bác sĩ chẩn đoán ông bị chứng loạn dưỡng cơ. Các bác sĩ nói rằng tình trạng khuyết tật sẽ khiến Ralph không thể tự độc lập trong cuộc sống. Nhưng bản thân Ralph và bố mẹ ông đều quyết tâm chứng minh rằng các bác sĩ đã sai.

Sau đó vài năm, Ralph mất khả năng đi lại và bắt đầu phải sử dụng xe lăn. Năm 15 tuổi, Ralph Braun đã cùng với cha mình chế tạo ra một chiếc toa xe gắn động cơ để thuận lợi cho việc di chuyển quanh nhà. Đến năm 1962, Ralph đã sáng chế ra một chiếc xe lăn tay ga có động cơ đầu tiên của mình ở cửa hàng nông trại của anh họ mà không ngờ rằng đây là sự khởi đầu để ông trở thành một nhà lãnh đạo ngành công nghiệp nổi tiếng thế giới và cải thiện cuộc sống cho hàng ngàn người đồng cảnh.

 

 

Năm 1963, Ralph sáng chế ra chiếc xe tay ga điện đầu tiên trên thế giới mà ông đặt tên là Tri-Wheeler. Từ đó, ông đã thiết kế hệ thống điều khiển lái xe lăn đầu tiên trên thế giới, và cho phép Ralph lần đầu tiên trong cuộc đời tự lái xe một mình. Khi sáng chế mới này được lan truyền, Ralph nhanh chóng phát hiện ra rằng những người đồng cảnh cũng đang khát khao được sống, di chuyển và làm mọi việc một cách độc lập, và chiếc xe lăn hỗ trợ họ rất lớn trong việc thực hiện mong muốn đó.

Ralph quyết định bắt đầu công việc kinh doanh của mình bằng sự ra đời của Công ty Sản xuất Save-A-Step với con số nhân viên ít ỏi và bất chấp những khó khăn trước mắt. Tri-Wheeler được sản xuất ngay tại gara ô tô của gia đình Braun. Vừa làm vừa không ngừng nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo và phát triển; năm 1972, “Save-A-Step” được thành lập dưới một cái tên mới - Tập đoàn Braun và bắt đầu “tạo ra một trải nghiệm di chuyển” cho người khuyết tật từ đây.

 

 

Trong hơn bốn thập kỷ qua, sự sáng tạo của Ralph Braun và các sản phẩm của BraunAbility đã tạo ra cuộc cách mạng có ý nghĩa quan trọng đối với người sử dụng xe lăn khi giúp họ có thể di chuyển độc lập.  Nhu cầu bản thân, sự hạn chế về thể chất đã trở thành động lực cho sự sáng tạo; những gì Ralph tạo ra thể hiện quyết tâm sống độc lập và chứng minh cho xã hội rằng những người khuyết tật vẫn có thể tham gia đầy đủ và chủ động trong cuộc sống. Ông luôn lắng nghe và hành động. Bằng cách tôn trọng khách hàng, sản phẩm của BraunAbility đã luôn nhận được sự tin tưởng của họ cho đến ngày nay.

Ralph Braun đã qua đời vào năm 2013, nhưng di sản của ông vẫn là động lực cổ vũ BraunAbility ngày nay tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)