[USKINGS] Top 20 nhân vật phi thường tại Hoa Kỳ - P14 - Juliana Wetmore (Florida) : Cuộc sống tràn ngập sự yêu thương của "cô bé không có gương mặt"

18-05-2021

(uskings.us) Với những cặp vợ chồng sắp có con, họ luôn mường tượng về thiên thần sắp chào đời, nó sẽ giống mẹ hay giống bố? Sẽ có đôi mắt của mẹ hay chiếc mũi giống bố? Nhưng với cặp vợ chồng sống tại thành phố Jacksonville, bang Florida, Mỹ lại không nhận được đáp án khi cô bé Juliana chào đời. Thật không may, cô bé bị mắc hội chứng Treacher Collins - một dạng rối loạn xương mặt di truyền hiếm gặp.

 

Bé Juliana Wetmore sinh năm 2003 tại Mỹ, là con gái thứ hai của anh Tom và chị Tammy Wetmore. Từ lúc mới sinh bé Juliana đã bị khuyết mất 30 - 40% xương mặt, vì vậy bé không có hàm trên, gò má, hốc mắt, mũi và cũng không có cả tai. Không có mồm nên Juliana phải ăn qua đường dạ dày và thở qua ống khí đặt riêng.

Thông thường, trẻ mắc hội chứng Treacher Collins có xương hàm nhỏ, mồm rộng, mắt cụp và đôi tai nhỏ. Trong 10.000 ca mới có 1 ca mắc phải. Nhưng các bác sỹ cho biết, bé Juliana là trường hợp nặng nhất từ trước đến nay họ từng gặp. Được biết, đây là căn bệnh gây ngăn chặn hình thành hộp sọ, má và xương hàm. Nhưng cuộc sống dường như vẫn mỉm cười với Juliana khi não bộ của bé vẫn có cấu tạo đầy đủ.

 

 

Tuy nhiên, ngay từ khi mới chào đời được 5 ngày, bé đã phải thực hiện ngay ca phẫu thuật mở mắt trái và khí quản để có thể thở được. Mỗi lần nhập viện, bé Juliana được nắn đầu bằng khuôn để dựng lại cấu trúc hộp sọ, sau đó mới thực hiện các bước phẫu thuật khác. Chưa đầy 2 tuổi, Juliana đã phải trải qua 14 ca phẫu thuật chỉnh hình. Các bác sỹ cho biết, bé còn phải trải qua ít nhất là 30 ca sau đó. Để khắc phục khuyết thiếu thính giác, các bác sỹ đã phải cấy ghép thiết bị truyền âm vào xương sọ cho Juliana.

Bên cạnh nghị lực của Juliana, chúng ta cũng không thể phủ nhận tình yêu bao la mà bố mẹ dành cho cô bé. Ngay từ khi mang thai, chị Tammy đã biết được con gái thứ hai sinh ra sẽ bị dị dạng nhưng vợ chồng chị vẫn quyết sinh vì với họ bé không có tội, bé xứng đáng được sống trên cõi đời này. Trong suốt 10 năm con gái phải vào bệnh viện phẫu thuật, chưa lúc nào anh chị không ở bên cạnh chăm sóc và quan tâm tới bé. "Nếu có điều gì không may xảy ra, Juliana sẽ không bao giờ đơn độc. Chúng tôi muốn con bé cảm nhận được tình yêu mà chúng tôi dành cho nó."

 

 

Sau vô số cuộc phẫu thuật chỉnh hình, diện mạo của Juliana giờ đã thay đổi. Tuy không thể có một khuôn mặt xinh đẹp như người chị ruột, nhưng Juliana xứng đáng được gọi là một thiên thần bởi trái tim nghị lực, lòng lạc quan yêu đời cũng như sự dũng cảm hiếm có của một cô bé Juliana Wetmore.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)