[USKINGS] Top 20 nhân vật phi thường tại Hoa Kỳ - P16 - Marla Runyan (California) : Nữ vận động Olympic khiếm thị khiến cả thế giới nể phục

20-05-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Marla Runyan là người nắm giữ 3 danh hiệu ở cự ly chạy 1.500m nữ của Mỹ, từng giành huy chương vàng ở đường chạy 5.000m trong năm 2002. Bên cạnh đó, bà cũng đã tham gia và giành nhiều giải cao tại các giải đấu quốc tế. Với người bình thường, đó đã là kỳ tích. Còn với một người khiếm thính như Runyan, những nỗ lực không mệt mỏi và thành công đó đã khiến bà trở thành một trong những vận động viên điền kinh xuất sắc nhất ở thời đại.

 

Sinh ngày 4 tháng 1 năm 1969 tại Santa Maria, California, Runyan là con thứ hai của Valerie và Gary Runyan. Ở tuổi 9, Runyan mắc bệnh Stargardt, một dạng thoái hóa điểm vàng khiến bà bị mù về mặt pháp lý. Tuy nhiên, bà vẫn giữ được tầm nhìn ngoại vi. Sau khi tốt nghiệp trường trung học Adolfo Camarillo năm 1987, Runyan theo học tại Bang San Diego, nơi bà lấy bằng thạc sĩ về rối loạn giao tiếp vào năm 1994. Cô cũng có bằng thạc sĩ thứ hai về giáo dục đặc biệt.

Trong khi tham dự San Diego State, Runyan bắt đầu thi đấu trong một số sự kiện thể thao: phối hợp, chạy 200 mét, nhảy cao, ném bóng, vượt rào 100 mét, nhảy xa, ném lao và chạy 800 mét. Runyan cũng tham gia thể dục dụng cụ và bóng đá, cho đến khi không còn nhìn thấy bóng nữa.

 

 

Runyan lần đầu tiên thử sức và đủ điều kiện cho đội Olympic Hoa Kỳ vào năm 1996 trong môn phối hợp, nhưng cuối cùng đã không được vào đội. Không nản lòng, cô đã giành được huy chương vàng trong Thế vận hội Paralympic năm đó — lần thứ hai kể từ năm 1992 (cô có tổng cộng năm huy chương vàng cho Thế vận hội Paralympic).

Đến năm 1999, bà tham gia giải chạy dành cho người lành lặn trên khắp nước Mỹ và chiến thắng ở đường đua 1.500m. Năm 2000, Runyan trở thành vận động viên khiếm thị đầu tiên được thi đấu ở một kỳ Thế vận hội. Tại sự kiện được tổ chức ở Australia này, bà tham gia tranh tài ở nội dung chạy 1.500m.

Tuy chỉ về thứ 8 trong chặng đua nhưng bà cũng vẫn ghi tên mình vào sách kỷ lục của Mỹ khi đạt được đạt thành tích cao nhất đối với một phụ nữ Mỹ tại sự kiện thể thao này. Năm 2001, Runyan chuyển sang cự ly 5.000m nữ và cũng ngay lập tức giành được huy chương vàng toàn quốc. Trong 2 năm 2002 và 2003, bà thành công trong việc giữ được danh hiệu của mình. 

 

 

Thật không may, tầm nhìn của Runyan tiếp tục xấu đi theo từng năm. Tuy nhiên, bà chưa bao giờ để nó ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Năm 2001, bà đồng sáng tác và xuất bản cuốn tự truyện của mình, No Finish Line: My Life As I See It. Bà kết hôn với huấn luyện viên của mình, Matt Lonergan, vào năm 2002 và cô có một cô con gái vào năm 2005. Mặc dù Runyan đã hy vọng có thể góp mặt trong đội tuyển Olympic 2008 nhưng các vấn đề về lưng và phẫu thuật đã ngăn cản điều đó. Thay vào đó, bà lấy được bằng thạc sĩ thứ hai vào năm 2012 và bắt đầu dạy người khiếm thị tại các trường học ở Oregon.

Kể từ năm 2013, Runyan là giáo viên và Đại sứ cho Trường Khiếm thị Perkins ở Watertown, Massachusetts - nổi tiếng với học sinh nổi tiếng nhất của trường, Helen Keller. Vào mùa thu năm 2014, Runyan cùng chồng làm huấn luyện viên tại Đại học Northeastern.

Thanh Huyền (tổng hợp và biên tập) - VietKings

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Nguồn ảnh: Internet