[USKINGS] Top 20 sự kiện thể thao đình đám nhất Hoa Kỳ - P13 - Indianapolis 500 : Cuộc đấu khốc liệt giữa những tay đua cừ khôi nhất thế giới

10-03-2021

(Uskings.us – Kyluc.vn) Mỗi năm, hơn 250.000 du khách đổ vào thị trấn nhỏ Speedway, Indiana, để trải nghiệm sự kỳ diệu của sự kiện thể thao một ngày lớn nhất trên toàn thế giới: Indianapolis 500. Indy 500 là cuộc thi đua xe hàng năm có từ hàng thế kỷ tiêu chuẩn trên toàn quốc cho xe thể thao Mỹ, và ở Indianapolis, đó là một vấn đề lớn.

 

 

Indianapolis nổi tiếng là ngôi nhà của sự kiện đua xe huyền tho��i này, nhưng thị trấn nhỏ Speedway được đặt tên nhỏ và thích hợp đã được hình thành trong Thành phố Circle. Đường cao tốc có khoảng 12.000 cư dân, và tất cả bốn trường tiểu học của nó được đặt tên theo những người sáng lập đường đua.

 

 

Cuộc đua huyền thoại này thường diễn ra vào chủ nhật của ngày cuối tuần Memorial Day (cuối tháng 5), biến toàn bộ kỳ nghỉ cuối tuần thành một lễ đua, với một cuộc diễu hành diễn ra qua thị trấn Speedway ngày hôm trước. Ngoài ra còn có một bữa tiệc khiêu vũ tại Indy 500 Snakepit Ball diễn ra vào đêm trước cuộc đua lớn. Du khách thường cắm trại trên lô Speedway hoặc đặt phòng ở Indy cho cả tuần.

 

 

500 dặm đường dài dằng dặc này không phải là điều khó khăn đối với các nhà sản xuất chuyên nghiệp, những người đã thiết kế các loại xe đua thể thao tân kỳ với sự trợ giúp của máy điện toán đời mới nhất, rồi tiến hành thử nghiệm trong các hệ ống khí động học đặc chủng trước khi xuất xưởng. Đường đua gian nan Indianapolis 500 là một biểu tượng ứng tấu tài nghệ, diễn ra giữa các chuyên gia chế tạo xe hơi hàng đầu thế giới.

 

 

Đây chính là đường đua xe hơi nổi tiếng nhất ở Mỹ, tuy rằng không phải là cuộc đua với vận tốc nhanh nhất, cũng như đòi hỏi sự điêu luyện nhà nghề cao nhất. Chu kỳ ngoặt trái triền miên tiếp nối của đường đua bắt buộc các VĐV vừa phải nhấn ga liên tục, lại vừa phải biết giảm tốc độ đúng khoảnh khắc lúc vào cua để các động cơ có công suất khổng lồ được dịp “xả hơi” - một điều cốt yếu tạo nên chiến thắng về mặt kỹ thuật.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ