[USKINGS] Top 20 sự kiện thể thao đình đám nhất Hoa Kỳ - P14 - Ryder Cup: Cuộc đối đầu giữa những tay golf giỏi nhất nước Mỹ và Châu Âu

12-03-2021

(Kyluc.vn – uskings.us) Ryder Cup là cuộc thi golf hai năm một lần giữa các đội đến từ châu Âu và Hoa Kỳ. Cuộc thi được tranh cãi hai năm một lần với địa điểm xen kẽ giữa các khóa học ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

 

 

Kiểu thi đấu trận giữa ĐT Anh và ĐT Mỹ được cho là diễn ra lần đầu tiên năm 1921 trên sân Gleneagles Golf Course, Perthshire và sau đó diễn ra năm 1926 tại Virginia Water, Surrey. Lúc đó, một thương gia chứng kiến trận đấu là Samuel Ryder đã bị cu��n hút và cho rằng biến hình thức thi đấu này trở thành một giải đấu chính thức sẽ là ý tưởng tuyệt vời. Từ đó, giải Ryder Cup chính thức ra đời, với chiếc Cúp vàng do chính thương gia này tài trợ với mùa giải chính thức đầu tiên năm 1927.

 

 

Trong vòng 50 năm, Ryder Cup là giải đấu chính thức giữa các ĐT Anh và Mỹ. Sau mùa giải 1977, cuộc thảo luận giữa Jack Nicklaus và Chủ tịch PGA là Earl of Derby đã đề nghị mở rộng thành giải đấu giữa Mỹ và châu Âu, nhằm khiến cho giải đấu có tính cạnh tranh hơn. Việc tuyển các tay golf khác từ châu Âu có thể sẽ giúp cho cuộc đấu giữa hai bên cân sức hơn, sau nhiều năm dài Mỹ luôn chiếm ưu thế. Và giải đấu đã chính thức trở thành cuộc đấu giữa châu Âu và Mỹ kể từ năm 1979.

 

 

Ryder Cup thi đấu theo thể thức đấu lỗ (18 lỗ). Gồm có 8 trận đấu foursome, 8 trận fourball và 12 trận đấu đơn. Mỗi trận thắng sẽ ghi cho đội một điểm. Ryder Cup có tổng quỹ điểm là 28, đội tuyển nào dành được 14 điểm 1/2 trước sẽ dành chiến thắng. Đối với đội đương kim vô địch muốn giữ được cúp ở lại phải dành được ít nhất 14 điểm. Mỗi bên nhận được 1/2 điểm nếu trận đấu kết thúc hòa sau 18 holes. Riêng ở President Cup các trận đấu đối kháng sẽ tiếp tục thi đấu playoff với extra holes cho đến khi xác định được team thắng cuộc.

Cuộc thi về cảm xúc, đấu tranh khó khăn và cạnh tranh chặt chẽ đã là kết quả, với người hâm mộ golf trên khắp thế giới những người chiến thắng cuối cùng.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)