[USKINGS] Top 20 sự kiện thể thao đình đám nhất Hoa Kỳ - P16 - NCAA March Madness: Cuộc chiến "tháng ba điên cuồng" giữa các đội bóng rổ danh tiếng

15-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Giải bóng rổ nam NCAA Division I, còn được gọi là NCAA March Madness, là một giải đấu loại trực tiếp diễn ra vào mỗi mùa xuân tại Hoa Kỳ, hiện có 68 đội bóng rổ đại học từ cấp Division I của Hiệp hội Vận động viên Cao đẳng Quốc gia (NCAA ), để xác định chức vô địch quốc gia. Giai đoạn nước rút của giải bóng rổ đại học Mỹ (NCAA) luôn có nhiều bất ngờ, nên được gọi là “Tháng Ba Điên” (March Madness).

 

Giải đấu được thành lập vào năm 1939 bởi Hiệp hội các huấn luyện viên bóng rổ quốc gia, và là ý tưởng của huấn luyện viên Harold Olsen của bang Ohio. Được chơi chủ yếu trong tháng 3, nó đã trở thành một trong những sự kiện thể thao hàng năm nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ.

 

 

Việc dự đoán kết quả của mỗi trận đấu đã trở nên vô cùng phổ biến trong văn hóa đại chúng, ngay cả với những người không phải là người hâm mộ thể thao; người ta ước tính rằng hàng chục triệu người Mỹ tham gia vào một cuộc thi chung bảng mỗi năm. Các phương tiện truyền thông chính thống như ESPN, CBS Sports và Fox Sports tổ chức các giải đấu trực tuyến, nơi các thí sinh có thể vào cửa miễn phí.

 

 

Đến hẹn lại lên, 68 đội mạnh nhất của NCAA quy tụ để thi đấu loại trực tiếp tại NCAA Hạng Nhất - giai đoạn tranh chwusc vô địch được biết đến với cái tên "Tháng Ba Điên cuồng” (March Madness). Các cầu thủ sẽ chiến đấu vì màu cờ sắc áo của trường đại học, và cũng là để lọt vào mắt xanh của tuyển trạch viên NBA. Chính bởi quyết tâm đó, "Tháng Ba Điên" luôn có những trận đấu quyết liệt, với những cái kết bất ngờ.

 

 

Các đội tham dự giải đấu bao gồm các nhà vô địch từ 32 hội nghị Division I  và 36 đội được trao giải lớn. Các đội "tối đa" này được chọn bởi một ủy ban tuyển chọn của NCAA, sau đó được công bố trong một sự kiện được truyền hình quốc gia vào Chủ nhật trước khi diễn ra “First Four” hiện được tổ chức ở Dayton, Ohio và được đặt tên là Selection Sunday. 68 đội được chia thành bốn khu vực và được tổ chức thành một "bảng đấu" loại trực tiếp.

 

 

Mỗi đội được "xếp hạt giống" (xếp hạng) trong khu vực của mình từ 1 đến 16. Sau Tứ kết đầu tiên, giải đấu diễn ra trong suốt ba ngày cuối tuần, tại các địa điểm trung lập được chọn trước trên khắp Hoa Kỳ. Giải đấu bắt đầu với một trận hòa khung, được tổ chức vào ngày 11 tháng 3, và sau đó giảm dần xuống Sweet Sixteen, Elite Eight, Final Four và trò chơi vô địch ở San Antonio vào ngày 2 tháng Tư.

Final Four thường diễn ra vào cuối tuần đầu tiên của tháng Tư. Bốn đội này, một đội đến từ mỗi khu vực (Đông, Nam, Trung Tây và Tây), thi đấu tại một địa điểm đã chọn trước cho chức vô địch quốc gia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)